Cách dùng sưởi bể cá đúng nhất

Nhiệt độ ngoài miền bắc bắt đầu chuyển lạnh. Đây chính là lúc mà những con cá trong bể của chúng ta nuôi dễ “ốm” nhất. Nếu bạn không biết cách dùng sưởi bể cá hợp lý. Thiếu nhiệt, thừa nhiệt làm môi trường sống của cá không được đảm bảo.

Mặt khác, các thiết bị như cây sưởi hay máy sưởi lắp đặt không đúng cũng dễ bị cháy – nổ. Hoặc cá đâm vào sưởi làm hư hỏng và “chấn thương” cho cá.

Cách chọn thiết bị sưởi bể cá

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sưởi bể cá khác nhau, đến từ nhiều hãng và nhiều công suất. Phổ biến nhất cho người chơi cá đó là loại máy sưởi dây mai so và cây sưởi đèn.

sưởi bể cá

sưởi hộp

Mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Nhưng nếu chúng ta biết cách lắp đặt và sắp xếp nó hợp lý. Đảm bảo luôn mang hiệu quả cao cho bể nuôi cá và sức khỏe của cá. Trong đó, bạn cần lưu ý một số những tiêu chí sau khi lựa chọn:

1/ Chọn công suất của sưởi.

Công suất của máy sưởi hay đèn sưởi bể cá cảnh đều rất quan trọng. Nếu sưởi không đủ ấm hoặc quá nhiệt đều ảnh hưởng đến nhiệt độ của nước. Cả hai trường hợp đó đều không đảm bảo tốt cho cá trong những thời gian lạnh này. Do vậy, bạn cần cực kỳ quan tâm đến vấn đề này.

Cách tính thể tích bể để mua sưởi khá đơn giản: Dài * Rộng * Cao (cm)/1000 = số lít nước trong bể.

Trung bình từ 100l đến 120l nước chúng ta dùng một thiết bị sưởi công suất 100w. Chúng ta cứ nhân theo số liệu trên để lựa chọn thiết bị phù hợp cho bể nhà mình.

cách dùng sưởi bể cá

Tham khảo: Cách xử lý bể cá mới

2/ Chọn thiết bị phù hợp với bể

Những loại bể rộng, chúng ta nên bày trí và sử dụng nhiều bóng sưởi ở nhiều vị trí. Chúng ta nên xem xét vị trí có thể đặt được thiết bị mà chọn sao cho phù hợp. Ít bị ảnh hưởng đến mỹ quan tổng thể của bể.

Ví dụ: Loại thiết bị sưởi mai so thường áp dụng cho việc đặt ở dưới đáy bể. Nó lại không phù hợp với những bể trang trí thủy sinh và phong cảnh nhiều. Bể có cá lớn và hiếu động lại ưu tiên thiết bị đó hơn là đèn sưởi. Vì cá to và khỏe dễ làm vỡ đèn.

Nên chọn thêm cả thiết bị đo nhiệt độ đi kèm. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát được nhiệt độ chung của bể. Chọn mọi loại sưởi đều có cảm biến nhiệt độ. Tự động đóng mở chế độ đốt nhiệt.

Những yêu cầu trong cách dùng sưởi bể cá

Yêu cầu trong lắp đặt cây sưởi bể cá

Lắp đặt rất quan trọng, nó quyết định đến tuổi thọ của bóng sưởi và nhiệt độ cho toàn bộ bể. Mọi người khi lắp cần lưu ý những điều sau:

hướng dẫn lắp sưởi bể cá

 • Kiểm tra trước toàn bộ phần dây điện, đầu tiếp xúc, các đầu bọc cách điện, ngăn nước… thật an toàn.
 • Toàn bộ phần tỏa nhiệt trên cây sưởi đều nên ngập trong nước. Tránh tình trạng bị hở trên không khí gây nhiệt độ cao, nổ bóng đốt nhiệt.
 • Cần cố định vị trí bằng miếng hút hoặc khung đỡ. Không để cây sưởi bị trôi nổi.
 • Bể rộng cần đặt nhiều cây sưởi ở nhiều vị trí đều nhau. Giúp tỏa nhiệt đều cho mọi khu vực bể cá của nhà bạn.
 • Tránh những vị trí mà cá có thể đâm vào nhiều nhất. Có thể lắp thêm những tấm cản lực trước đèn sưởi.
 • Nên đặt sưởi ở đầu nước vào, tránh đặt ở đầu nước ra của lọc.

Lưu ý khi sử dụng đèn sưởi bể thủy sinh

Trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý một số điều về cách dùng sưởi bể cá như sau:

nhiệt kế bể cá

 • Nếu phải đặt sưởi ở những vị trí không xác định. Nên gắn vào xốp hay bọt biển ở đầu cây sưởi. Như vậy nước lên xuống hoặc biến động không làm hở bóng.
 • Khi cây sưởi ở màu xanh là khi đó đang tạm ngưng vì đủ nhiệt, màu đỏ là đang sinh nhiệt.
 • Trước khi thay nước hoặc muốn rút sưởi ra khỏi bể cá thủy sinh. Cần tắt đi trước 10 phút đến 15 phút để đèn hạ nhiệt từ từ.
 • Nhiệt độ thường điều chỉnh từ 26ºC đến 29ºC.
 • Đặt một atomat riêng cho đường điện ở bể cá. Tránh tình trạng dò điện do ngập nước gây cháy nổ trong nhà.
 • Nên có nắp bể để tránh tỏa nhiệt liên tục

Trên đây là cách dùng sưởi bể cá an toàn và tốt nhất cho bể. Tùy vào mỗi thiết kế bể khác nhau để bạn có thể áp dụng từng thiết bị sưởi hay vị trí đặt khác nhau. Nhưng nhất thiết cần đảm bảo các yếu tố ở trên. Bởi không bạn dễ biến bể nhà bạn thành nồi hấp lắm.

Nên lựa chọn những đơn vị bán sưởi uy tín. Chọn thương hiệu tốt mà dùng các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.