Hướng dẫn làm bể cá cảnh thủy sinh đẹp, độc đáo dành cho người mới
 • HOTLINE: 0982984898
 • Mạng hỗ trợ:

Chuyên cung cấp và thi công bể cá cảnh đẹp tại Hà Nội

Hướng dẫn làm bể cá cảnh thủy sinh đẹp, đơn giản

Vũ Tuyền 19/10/2018 243.775 lượt xem

Bể cá Hoàng Gia chuyên nhận tư vấn – thiết kế và làm bể thủy sinh đẹp mắt. Đảm bảo các tiêu chuẩn trong thiết kế và nhìn đẹp mắt nhất cho không gian của nhà bạn. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tạo bể cá cảnh thủy sinh chúng tôi chia sẻ một số cách làm bạn có thể tham khảo qua bài hướng dẫn chi tiết dưới đây.

thiết kế bể cá thủy sinh

Xác định rõ nhu cầu và phong cách bể cá thủy sinh

Để tối ưu mục đích làm bể cá thủy sinh thì bạn cần xác định rõ ràng nhu cầu và phong cách cũng như sở thích của mình trước khi thi công. Setup làm sao cho thích hợp nhất với sở thích cá tính, tính thẩm mỹ, khả năng tài chính…

Người chơi bể thủy sinh sẽ có người am hiểu, hiểu biết sâu về nó và cũng có người chưa thực sự hiểu nhưng vẫn muốn tìm hiểu xây dựng đặt ở nhà trang trí, làm cảnh.

Để đơn giản nhất bán có thể tìm hiểu các mẫu bể cá thủy sinh đẹp trên mạng hoặc ngay tại Website becahoanggia.com để định hướng làm bể cho thích hợp. Có người thích kiểu đơn giản như hồ bonsai, một số khác thích chơi dương sỉ, rêu, một số thích phong cách hà lan…

Hướng dẫn chi tiết cách làm bể cá cảnh thủy sinh 

Đầu tiên để thiết kế và triển khai thanh công một bể cá cảnh thủy sinh đẹp bạn cần chuẩn bị các vật dụng như : Kính, Nhôm, Bơm, vật dụng trang trí bể thủy sinh…

Bước 1: Làm bể cá thủy sinh bằng kính.

Để có thể đưa toàn bộ môi trường thủy sinh vào thì việc đầu tiên chúng ta cần xây dựng là tạo ngôi nhà cho nó. Chính là làm bể kính nuôi cá và tạo cảnh bên trong. Và chắc hẳn mọi người đều không muốn mua bể có sẵn. Bởi nó ít khi có thể phù hợp với không gian của nhà bạn muốn trang trí.

bể cá thủy sinh mini

Nên việc đầu tiên để làm bể cá cảnh thủy sinh đẹp đó là đo đạc – tạo kiểu bể phù hợp.

Sau đó mới chọn đến mẫu bể. Thực chất trong thực tế khi không gian nhà bạn đã như vậy thì cũng gần như ấn định ở một số mẫu bể nhất định rồi. Chỉ cần nghe tư vấn của các chuyên viên kinh nghiệm của Hoàng Gia. Chắc chắn bạn sẽ có một chiếc bể nuôi cá và thủy sinh ưng ý. Tổng thể không gian đẹp tuyệt vời.

Nguyên liệu làm bể thường là kính, nhôm.

Bước 2: Làm đất nền hồ thủy sinh.

Sau khi đã làm bể cá bằng kính xong. Chúng ta bước đến công đoạn làm đất nền hồ thủy sinh. Và chắc mọi người đam mê nuôi cá thì cũng biết có thể dùng loại đất có bán sẵn hoặc đất mình tự pha.

làm bể cá cảnh thủy sinh đẹp

Cả hai loại này đều chủ yếu gồm 2 phần, đó là:

 • Lớp đất dưỡng chất nuôi cây thủy sinh
 • Lớp cát – sỏi hoặc gì đó để nén đất dưỡng ở dưới. Đồng thời giữ cố định khung cảnh non bộ tạo ra được bền lâu.

Đầu tiên, chúng ta đưa đất dưỡng tạo một lớp bên dưới. Đây sẽ là phần dinh dưỡng chính nuôi cây thủy sinh sau này. Nó nên được rải đều sau đó nén vừa tay. Tiếp đến trải một lớp cát – sỏi nhỏ lên trên. Nó có chức năng giữ đất không sục bẩn lên nước và cố định mẫu không gian.

Bước 3: Tạo không gian cố định.

Không phải khi làm bể cá cảnh thủy sinh đẹp mắt là chỉ dùng đất với cây thủy sinh không. Mà chúng tôi còn sử dụng một số loại cây, đồ gốm… để tạo hình non nước… cho không gian của bể. Nhờ vậy mới phối được cảnh tự nhiên nhiều hình khối nhất.

trang trí bể thủy sinh

Sau khi đặt các vật cứng trang trí bên trong bể thủy sinh rồi. Bạn nên đổ nhẹ nhàng và từ từ một phần nước vào bể. Sao cho khoảng cách lớp nước cao hơn phần đất nền khoảng 5cm. Nên dùng vòi nước nhỏ để cho nó chảy vào các đồ cứng mới trang trí. Nhờ vậy, các lớp đất, cát, sỏi… không bị trộn lẫn với nhau.

Việc làm này rất có ý nghĩa và nhiều người quên nên nếu bạn đang muốn tự làm cần lưu ý.

Nó giúp mọi phần đất được ngấm đủ nước và nở đủ cỡ. Sau này sẽ giữ vững được kết cấu tốt nhất.

Bước 4: Nuôi trồng cây thủy sinh.

Trong mọi công đoạn làm bể cá cảnh thủy sinh thì đây là công đoạn mọi người sẽ cho là quan trọng nhất. Chúng tôi cũng như vậy.

trồng cây thủy sinh

Tùy thuộc vào cách trang trí cho không gian mà bạn đưa vào các loại tảo – cỏ – cây thủy sinh theo ý của mình. Tuy nhiên, phần bắt buộc luôn cần đến thảm cỏ – tảo bám bên dưới phần mặt đất nền. Nó vừa tạo cho không gian bắt mắt vừa giúp cho phần đất nền được cố định hơn. Giống như trồng rừng để chống xói mòn vậy.

Lưu ý cho bạn:

Để có được không gian bể thủy sinh đẹp mắt và thống nhất như tranh vẽ. Cần tuân thủ một số cách nhìn sau.

 • Cây thân cao, tán cao sẽ được trang trí ở lớp sau cùng.
 • Cây thân lùn hoặc nhiều lá rủ sẽ được trang trí ở lớp giữa.
 • Phần mặt trước nên để tự nhiên cho rong – tảo và cỏ mọc.

Bước 5: Dưỡng đất – ổn định mẫu bể thuỷ sinh đẹp

Khi tạo xong nền đất, dựng cảnh và đưa cây thuỷ sinh vào trồng. Chúng ta tiếp tục cần tưới ẩm cho nền đất liên tục trong vòng 7 ngày tiếp theo.

Điều này vô cùng quan trọng. Có lẽ nếu bạn đã là người chơi bể cá thuỷ sinh trong nhà rồi sẽ hiểu. Công đoạn này giúp ổn định nền đất – tạo điều kiện cho cây thuỷ sinh bám vào nền đất thật chặt trước khi nó phải thích nghi với rung động của nước, tác động từ cá đớp…

Làm bể cá cảnh thuỷ sinh đẹp hay không phụ thuộc gần hết vào những công đoạn kể trên

Bước 6 : Máy sục khí Co2 cho bể thủy sinh

Những cây thủy sinh mà chúng ta dùng trang trí trong bể cần một lượng lớn khí CO2 có chứa Carbon để chúng quang hợp, mà lượng khí CO2 vốn có trong nước thì không đủ để đáp ứng. Do vậy cần trang bị thêm máy sục khí CO2 cho bể thủy sinh. Tác dụng quan trọng của máy này có tác động quan trọng trong việc hệ sinh thái được xanh tươi, căng đẹp, mạnh khỏe và phát triển, đây là điều không cần phải bàn cãi. Hạn chế tốt các rêu hại, nấm độc.

Bước 7: Đổ nước đầy bể và thả cá.

Hoàn tất công việc làm bể thủy sinh đẹp rồi. Bạn còn ngại gì nữa mà không đưa nước vào.

Cũng lưu ý với bạn lần đầu nên đưa nước một cách chậm và từ từ. Không nên đưa nước tập trung vào một điểm gây xói mòn đất nền.

Sau khi đổ nước nên để cho nước lắng trong thì mới đưa cá vào để nuôi hay trang trí.

Ưu điểm của bể cá thủy sinh

bể cá mini

Có lẽ, trong lĩnh vực trang trí bể cá cho không gian nhà – không gian văn phòng – cơ quan. Thậm chí cả các nhà hàng đã thiết kế bể hải sản bên ngoài rồi vẫn có thể trang trí loại bể này bên trong từng phòng ăn riêng biệt. Có thể nhìn nhận sự ứng dụng trong thực tế của nó nhiều nhất tại:

 • 1/ Trang trí cho không gian phòng khách – phòng ngủ – phòng ăn trong gia đình.
 • 2/ Làm bể phong thuỷ cho mọi khu vực trong nhà, công ty, cơ quan….
 • 3/ Làm trang trí trên bàn làm việc, trong phòng hay sảnh đợi của bất kỳ không gian nào.
 • Vách trang trí âm tường – treo tường

Với khả năng tuỳ biến cao trong kích thước lẫn khung cảnh. Bể cá thuỷ sinh đẹp cho khả năng không giới hạn về vị trí đặt. Cho phép bạn thực sự có thể đưa nó vào bất kỳ không gian nào mà bạn muốn. Không lo lắng dù là nơi hẹp đến nhà rộng, từ dùng kệ chân đến treo tường….

 

bể cá koi thuỷ sinh ngoài trời
Bể cá koi thuỷ sinh ngoài trời

 

Nhất là hệ thuỷ sinh gồm cá và cây rất đa dạng. Bạn cũng không hề lo lắng dù mình sinh ra ở mệnh gì vẫn có thể chơi nó theo sự bổ sung phong thuỷ hợp lý.

Các phụ kiện dành cho bể thuỷ sinh cũng cực kỳ dễ kiếm và đa dạng. Bạn hoàn toàn không phải lo lắng nhé

Xu hướng trang trí và cách chơi bể thủy sinh HOT 2021

Để nói đến những trường phái trang trí khung cảnh bể cá cảnh thủy sinh thì cực đa dạng. Nó đến từ nhiều nước khác nhau như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam… Trong đó, quan trọng về mặt phong thủy và khung cảnh hơn cả là việc sắp xếp đá – gỗ dưới nền đất dưỡng theo lối “kiến trúc” nào.

Cách xếp đá tạo hình được ưu chuộng

Nhật Bản và Trung Quốc là 2 nước mang đến lối trang trí khung cảnh cho bể thủy sinh cầu kỳ và quyến rũ người chơi nhất. Trong đó, có những xu hướng mà hầu hết mọi người đều muốn làm theo bởi sự quan niệm tài vận. Và nó cũng mang đến khung cảnh thực sự tự nhiên. Gồm:

1/ Oayishi

cách xếp đá theo phong cách Oayishi

2/ Fukuishi

bể cá phong cách iwagumi

3/ Soeishi

trang trí bể thủy sinh

4/ Suteishi

bể phong cảnh
Bể phong cảnh diện rộng – phối hợp đa dạng từ núi đá đến cây thủy sinh

Ngoài những kiểu trang trí đá tuyệt đẹp này thì nó còn có nhiều cách trang trí theo đá, theo gỗ…

Xu hướng tạo cây thủy sinh cho bể

Khi làm bể cá cảnh thủy sinh đẹp. Xếp nền, tạo khung cảnh là cực kỳ quan trọng. Nó cần tay nghề điêu luyện của người thợ chuyên nghiệp. Nhưng việc trang trí cây thủy sinh bên trong nó còn sinh động và đây mới thực sự là một trong những yếu tố quan trọng xếp sau cá nuôi trong bể.

Lối trang trí cây thủy sinh dựa vào nhiều yếu tố và kiến thức của người chơi. Đảm bảo cân bằng mệnh giữa người chơi, màu sắc, loài cây trồng trong bể.

cây trân châu nhật

Sau đó, những cây chọn làm sao để phù hợp với loài cá, cải thiện nguồn nước, làm sạch môi trường sống và có sức khỏe dai nhất. Một điều mà làm đau đầu cũng như tốn kém rất nhiều thời gian – tiền bạc của bất kỳ ai chơi bể cá cảnh thủy sinh. Mỗi tuổi người chơi sẽ cần lựa chọn cho mình một lối trang trí và loài cây khác nhau.

cây hẹ thẳng

Bạn đã chọn cho mình được những loại cây phù hợp nhất với mong muốn của mình chưa? Hay vẫn đang loay hoay đi tìm – thay thế theo từng ngày? Nếu cần tư vấn các cây thủy sinh theo mệnh – theo loại bể và cá nuôi bên trong. Bạn có thể nhận thông tin tư vấn hoàn toàn miễn phí từ Bể Cá Hoàng Gia nhé!

Lựa chọn cá cảnh để nuôi phù hợp

Chắc chắn là cần lựa chọn theo sở thích và theo tuổi rồi. Nhưng có những nguyên tắc chung mà bạn nên theo đó là:

Tránh các loài cá sống chui lủi dưới nền đất như trạch, cá trình, lươn….

Nên nuôi các loài cá được xem là phong thủy tốt như cá rồng, cá la hán, cá Koi…

 •  Người mệnh Kim: Màu sắc cá cảnh hợp với người mệnh Kim là trắng, vàng ánh kim để sinh thủy, số lượng cá nên nuôi là 4, 9, 14, 19,…
 • Người mệnh Mộc: Màu vàng và đen là lựa chọn tốt nhất về phong thủy cho người mệnh Mộc. Tốt nhất nên nuôi 8 con vàng và 1 con màu đen, hoặc nuôi số cá là 3, 8, 13, 18,…
 • Người mệnh Thủy: Xem tuổi nuôi cá cảnh cho người mệnh Thủy thì màu xanh lam, xám, đen giúp hỗ trợ về tài vận. Và 1, 6, 11, 16,… là những con số may mắn.
 • Người mệnh Hỏa: Do bể cá mang tính thủy nên người mệnh Hỏa thường không được khuyến khích nuôi cá cảnh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người mệnh này không nên nuôi cá, vẫn có cách để cân bằng phong thủy. Gia chủ nên lựa chọn cá cảnh có các màu nóng như đỏ, cam, vàng, đồng thời cũng cần bổ sung thêm cá đen. Nên nuôi 2, 7, 12, 17 con cá ở trong bể.
 • Người mệnh Thổ: mệnh này nên chọn cá màu vàng sậm, nâu đất để mang lại vận may. Số lượng cá 5, 10, 15, 20,… là thích hợp nhất.

Tham khảo một số mẫu, loại bể cá thủy sinh đẹp

Nói đến nghệ thuật thì không thể dùng từ ngữ để tả hết được. Sau đây là một số mẫu bể cá cảnh thủy sinh đẹp mắt mà đến chúng tôi cũng say đắm.

1/ Làm bể thủy sinh ngoài trời

Ngày nay, nhiều nhà có không gian sống rộng rãi. Thường sẽ luôn nghĩ đến việc trang trí không gian bên ngoài xanh mát. Và khi đó việc làm một bể thủy sinh để nuôi cá và cây trong khuôn viên trước nhà là vô cùng nhiều. Nó giúp cải thiện môi trường sống cũng như không gian trong ngoài nhà.

Bạn thường thấy những bể cá Koi, bể cá cảnh trong vườn thượng uyển… Thật bắt mắt và đặc sắc phải không nào?

bể cá koi ngoài trời

Đặc điểm của loại bể cá cảnh thủy sinh ngoài trời đó là các loài cá lớn nhỏ đều được chọn. Với diện tích rộng và nhiều ánh sáng, các loại cây thủy sinh ưu sáng, phát triển theo dạng cao lại được ưu chuộng hơn. Nó có thể mọc vượt lên khỏi mặt nước cũng được.

Đặc biệt nhất và đáng quan tâm nhất của loại bể ngoài trời đó là thường làm bằng xi măng. Nên khung cảnh sẽ được phối như dạng non bộ cả dưới nước lẫn trên bờ. Khéo léo kết hợp cùng hình dáng uyển chuyển của bể sẽ khiến không gian nhà bạn thực sự xanh mát.

bể thủy sinh lớn

Bể cá cảnh ngoài trời vẫn có thể làm bằng kính nhưng thường ít người lựa chọn loại này.

bể cá ngoài trời

2/ Thiết kế bể cá thủy sinh bên trong nhà

Trong nhà sẽ có nhiều kiểu trang trí cho những mẫu bể cá thủy sinh đẹp hơn. Bao gồm:

 • Bể xây bằng xi măng và thường đặt ở chân cầu thang, góc nhà hoặc trên bệ tiểu cảnh – non bộ
 • Bể làm bằng kính đúc – kính dán có hình dạng cố định
 • Những mẫu bể độc đáo như làm dưới gầm bàn – loại bể bàn không lối thoát, bể thủy sinh âm dưới mặt kính nền nhà…
 • Loại bể âm tường – treo tường trang trí thủy sinh trong phòng khách – phòng ngủ – vách ngăn các khu trong nhà

Nó đa dạng nhưng vẫn thường có lựa chọn bởi các cây thủy sinh sống ít cần ánh sáng. Nó có độ phát triển không mạnh như các loài cây khác bên ngoài. Do đó bạn ít phải vất vả để cắt tỉa hay dọn vệ sinh trong không gian chật hẹp hơn.

bể cá dưới chân cầu thang

hồ cá koi

Chúng ta cùng nhìn một số hình ảnh bên dưới

đèn bể cá

Bể cá thủy sinh đơn giản với gỗ lũa và sỏi to

đèn bể cá

Bể nhỏ để bàn nhưng rất cầu kỳ về trang trí khung cảnh bên trong.

ý nghĩa phong thủy của bể cá

Nghĩ đến thủy sinh là màu xanh – không phải đâu nhé!

thiết kế bể cá thủy sinh tại Hà Nội

Có ai nhìn thấy con ếch ngồi dưới gốc cây không?

cây thủy sinh

Một dạng bể thủy sinh kết hợp không gian cây xanh

đá thủy sinh

Tranh vẽ hay bể thủy sinh vậy?

Quý khách đang có nhu cầu làm bể cá cảnh thủy sinh đẹp tại nhà ở Hà Nội. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin ở trên.

Đến với Bể Cá Hoàng Gia bạn sẽ được tư vấn tại nhà ở khu vực Hà Nội. Kỹ thuật viên sẽ đến khảo sát địa bàn và đưa ra những lời khuyên, những cách bày trí bể cá thủy sinh bắt mắt nhất. Bạn có thể tìm hiểu các bước thực hiện chuyên nghiệp của chúng tôi gồm:

 • Nhận thông tin – xử lý thông tin và đặt lịch tư vấn tại nhà.
 • Khảo sát – đo đạc – lập phương án tốt nhất cho không gian của nhà bạn.
 • Lên thiết kế và gửi cho khách hàng xem trước.
 • Làm phần thô tại xưởng.
 • Thi công theo thiết kế tại nhà.
 • Bàn giao và hướng dẫn sử dụng – Gửi phiếu bảo hành.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ nhân viên tư vấn online của bể cá Hoàng Gia:

Hotline: 0982.894.898

Địa chỉ: Số 30/38 ngõ 89 Lạc Long Quân – Tây Hồ – Hà Nội.

Facebook Comments
Hướng dẫn làm bể cá cảnh thủy sinh đẹp, đơn giản
5 (100%) 1 vote
Gọi ngay