Cách xử lý bể cá mới bằng muối

Rất nhiều bạn mới chơi cá đã bỏ rất nhiều tiền để đầu tư bể kính đẹp – xịn và nhiều giống cá – cây thủy sinh đắt tiền. Nhưng cứ thả cá vào được vài ba ngày lại chết. Một phần nguyên nhân do chế độ ăn không chuẩn, một phần do môi trường sống. Nhất là đối với bể kính mới, nếu bạn không biết cách xử lý bể cá mới thì còn tốn nhiều tiền nữa mà cá vẫn cứ lăn ra. Vậy những nguyên nhân đó là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu và tìm cả phương pháp xử lý tốt nhất nhé!

Nguyên nhân khiến cá – cây thủy sinh chết

Khi người bán bể cá treo tường hay bất kỳ loại bể nào khác bằng kính cho bạn. Bao giờ cũng dặn dò khách hàng kỹ là cần về làm vệ sinh sạch bể trước khi thả cá.

Kích thước bể cá chơi cá Dĩa

Tuy nhiên, những người biết sẽ tự về làm vệ sinh sạch đúng kiểu cho bể mới. Còn người chưa biết cũng có khi không hỏi bởi nghĩ: ” À, về lấy nước sạch kỳ cọ kỹ, cho một ít dung dịch hay nước rửa bát vào làm sạch là xong”. Đó là những sai lầm. Bởi lẽ, bể cá mới ngoài bẩn trên bề mặt kính ra nó còn bị mùi từ keo dán kính. Độc hóa chất từ keo cũng phải vào nước.

Nguy hiểm một phần nữa là mọi người lại dùng cả các chất tẩy rửa. Nó sẽ lưu lại trong môi trường của bể. Do vậy tiếp tục làm hỏng môi trường sống, nguồn nước… Mà những loại hóa chất này cực kỳ khó phân hủy. Cá của bạn cứ từ từ lừ đừ mà chết đi.

Ngoài những nguyên nhân đó. Các nguyên nhân về thức ăn và làm sạch nguồn nước cho vào ban đầu chúng tôi chưa đề cập đến ở bài viết này. Bạn có thể tham khảo ở bài hướng dẫn cách làm lọc tràn trên 3 ngăn.

Cách xử lý bể cá mới dán kính

Loại bể kính mới dán, điều quan trọng nhất là chúng ta cần kiểm tra được sự rò rỉ của nước có xảy ra hay không. Sau đó là đến việc khử mùi và khử độc của keo dán kính. Chúng ta có thể xử lý chúng bằng một số cách sau. Vô cùng hiệu quả và đơn giản.

1/ Kiểm tra – xử lý hồ cá mới dán bị rò rỉ

Bể kính các loại đều cần phải dán các bề mặt lại với nhau cho kín. Có thợ kính dùng keo khô nhanh, có thợ lại dùng keo lâu khô. Do đó, khi bạn mua về. Tốt nhất là vẫn nên để sau 24h mới thử nước. Tránh tình trạng keo chưa khô mà đã cho nước sẽ làm hỏng tính kết dính của keo.

Thiết kế bể cá rồng nhà anh Huy

Sau 24h, bạn có thể kiểm tra hồ cá của mình bằng cách sau:

  • Đầu tiên cần kê bằng phẳng, đều cho đáy bể cá. Điều này hết sức lưu ý vì có nhiều bạn về kê tạm vài ba thanh gỗ không bằng nhau. Khi đổ nước vào một lúc thì bể kính nuôi cá bị rạn nứt – vỡ… Bởi 1 lít nước gần tương đường 1kg đấy nhé.
  • Khi kê ổn định, đổ đầy nước vào bể, quan sát nó ở mọi điểm dán keo. Dùng khăn khô hoặc giấy lau bên ngoài cho khô hoàn toàn. Sau đó lau lại 1 lần nữa. Nếu khăn giấy bị thấm nước nghĩa là có vị trí bị rò nước. Bạn cần làm chậm để biết được chỗ đó ở đâu để khắc phục.

Cách xử lý bể cá mới bị rò rỉ nước rất đơn giản. Mang ngay ra chỗ làm cho mình để báo họ khắc phục. Còn nếu bạn tự tin có thể mua keo dán về tự bít lỗ rò rỉ đó lại đơn giản.

2/ Hướng dẫn ngâm hồ cá mới khử mùi – khử độc

Cách xử lý bể cá mới sạch mùi và độc ở keo cũng khá đơn giản và khá nhiều cách. Bạn có thể kết hợp cùng lúc với test rò rỉ bể bên trên. Nếu không thấy hiện tượng rò thì sẽ kết hợp cùng luôn cho đỡ mất thời gian.

Cách 1: Dùng thân cây chuối

cách xử lý bể cá mới

Chuẩn bị:

  • Cây chuối lấy cả thân và lá. Bỏ gốc sắt ra thành từng khúc khoảng 10cm.
  • Tách từng bẹ ra riêng biệt.

Cách làm:

Cho phần thân và lá vào gần kín mặt bể. Ngâm với bể kính từ 3 ngày đến 4 ngày. Sau đó vớt ra.

Giải thích cách làm:

Với cách xử lý bể cá mới cho bể kính này. Nó sẽ có hiệu quả cải thiện mùi và các chất ảnh hưởng đến kiềm tính rất cao. Đó là do nguyên lý hút nước của thân cây chuối. Nó sẽ hút cả mùi keo và hút các chất kiềm tính từ keo dán phai vào nước.

Chúng ta có thể dùng bút thử nước để kiểm tra độ PH.

bút đo ph

Khi chưa khử, độ PH thường lên cao hơn 7 (thường từ 8 đến 9 độ). Nhưng khi khử xong, đo lại độ PH chỉ còn lại 6.5 – 7.0.

Sau đó, bạn cần bỏ cả nước lẫn thân cây chuối ra. Dùng nước đã khử mùi, khử clo… xong mới cho vào để nuôi cá.

Cách 2: Dùng muối

Bạn có thể đổ đầy nước vào bể, đổ thêm khoảng 2kg muối trắng vào bên trong bể. Để ngâm khoảng 3 ngày nó cũng sẽ giúp bạn diệt khuẩn. Ném thêm vào đó 1 vài quả chuối đập dập giúp khử mùi.

Với cách xử lý bể cá mới này không những bạn khử mùi mà còn khử khuẩn và diệt một số loại rêu – nấm có sẵn ở bề mặt kính. Một phương pháp hiệu quả nếu bạn cho rằng bể đó không thực sự sạch khuẩn. Vì muối có tính sát trùng rất cao.

muối ăn

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lần lượt cách 1 rồi đến cách 2. Sau đó thau rửa bể khoảng 3 lần trước khi đưa cá vào nuôi.

Tiện đây, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn luôn cách thả cá vào bể tốt nhất.

Chi tiết cách thả cá mới mua vào bể

Thả cá vào bể cũng khá quan trọng. Nếu bạn không biết làm đúng cách có thể khiến cá bị thay đổi môi trường đột ngột và ngợp chết.

Cách làm đơn giản nhất bạn có thể tự thực hiện đó là:

  • Cho từ từ cả túi nilon đựng cá vào bể (chưa thả hẳn ra nhé) trong khoảng 5 phút. Mục đích để nhiệt độ trong và ngoài túi đựng cá cân bằng nhau.
  • Từ từ dùng cốc nhỏ múc từng cốc nước ngoài bể vào một. Cách 30s lại cho thêm 1 cốc. Làm như vậy khoảng 4 -5 lần. Giúp cho cá cảm nhận từ từ được với nguồn nước mới. Thích nghi dần dần mà không bị sốc môi trường.
  • Nghiêng túi để cá bơi từ túi đựng ra bể.

bể cá phong thủy

Lưu ý, bạn không nên đặt tay trực tiếp vào thân cá hoặc chụp lòng bàn tay vào cả bọc nilong chứa cá. Vì thân nhiệt của chúng ta rất nóng so với cá.

Với các bể xây xi măng như bể nuôi hải sản thì thời gian xử lý sẽ khoảng từ 7 ngày đến 10 ngày. Bạn nên dùng bút đo độ PH để kiểm tra khi nào đã đạt tiêu chuẩn. Giúp cho cá có môi trường sống tốt nhất.

Hoặc bạn có thể liên hệ với bể cá Hoàng Gia để mua những chiếc bể đã được xử lý sạch sẽ. Khử mùi – loại độc tố… Bạn mua về chỉ cần lọc nước kỹ để dùng thôi. Và như vậy bạn cũng có thể thả ngay được cá và trồng cây thủy sinh vào ngay cho bể nhà mình.

Hotline: 0982.98.48.98

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.