Chi tiết cách nuôi cá Koi trong nhà

Những hồ cá Koi bởi lội tung tăng bên ngoài sân vườn đã trở lên quá quen thuộc. Bạn bị mê hoặc bởi những màu sắc loang lổ của nó. Tạo cho không gian của hồ mỗi người chơi một sắc thái khác nhau. Với một số ý tưởng đưa bể cá Koi vào bên trong nhà như khu gầm cầu thang, tủ âm tường… thì bạn nên có kinh nghiệm về cách nuôi cá Koi trong nhà tốt. Và chắc chắn, việc đầu tiên cần làm đó là chuẩn bị môi trường sống (bể cá) tốt nhất cho loài cá này rồi.

hồ cá Koi trong nhà

Cách thiết kế một hồ cá Koi mini trong nhà

Trước khi lên thiết kế bể – hồ cá Koi trong nhà, bạn cần đặc biệt chú ý về đặc tính của giống cá này.

Cá Koi là một loài chủ yếu sống ở nguồn nước ngọt. Một số con có thể sống được với độ mặn lên đến 6%. Tuy nhiên đó không phải là điều kiện sống lý tưởng cho nó. Giống này thích có mật độ oxy trong nước cao (khoảng 2,5mg/l nên được nuôi ở hồ ngoài trời sẽ tốt hơn). Một số thông tin về điều kiện sống như sau:

 • Nguồn nước: Ngọt
 • Độ PH: 4-9 (tốt nhất là ở mức 7 -7,5 độ)
 • Nhiệt độ: từ 20 độ C đến 27 độ C.
 • Là loại cá ưu ánh sáng và cần lượng oxy cao.
 • Tập tính: sống đơn lẻ hoặc theo đàn

Nhìn vào những thông tin ở điều kiện sống tốt nhất cho cá Koi. Khi bạn muốn nuôi chúng trong nhà, thì cần đảm bảo được điều đó.

hồ cá koi

Tất nhiên, nuôi trong nhà thì luôn có 2 sự lựa chọn lý tưởng về bể sống của cá là bể kính và bể xi măng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về 2 loại bể này cần thiết kế như thế nào để tốt cho cá nhé.

Cách nuôi cá Koi trong hồ kính

Đối với cá Koi, người nuôi thường dành riêng 1 bể ngoài trời. Để có thể nuôi, chăm sóc cũng như ngắm chúng bơi lội. Nhưng nếu nhà có diện tích hơi khiêm tốn một chút, thì vẫn có thể nuôi trong hồ kiếng được mà. Vậy cách nuôi cá Koi trong hồ kiếng cần lưu ý điều gì? Hãy cùng xem nhé.

Bể cá Koi bằng kính – cần lưu ý điều gì?

Cách nuôi cá koi trong hồ kiếng

 • Một hồ kiếng để nuôi cá Koi, phải được thiết kế theo nguyên tắc, tỉ mỉ. Và tuân thủ một vài yếu tố sau.
 • Kích thước hồ kiếng thông thường từ 1,2m trở lên.
 • Hệ thống lọc nước trong hồ kiếng. Thì nên thiết kế một loại lọc tràn trên, tương ứng với kích thước của bể. Để hỗ trợ tối ưu nhất.
 • Chỉ nên rải một lớp sỏi mỏng trong hồ kiếng. Không nên rải quá nhiều, để tránh trường hợp phân cá bị lắng xuống. Điều này sẽ gây ô nhiễm môi trường nước. Ảnh hưởng trực tiếp đến những chú cá Koi của bạn.
 • Trong hệ thống lọc nước, thì cần thiết kế đầy đủ bộ phận khoăng lắng phân. Và tách biệt hoàn toàn với khoảng lọc nước, nhằm bảo đảm môi trường sống trong lành. Lý tưởng của cá.

Hướng dẫn nuôi cá koi trong hồ kiếng

Cách nuôi cá Koi trong hồ kiếng, thì cần được chăm sóc kỹ càng. Từ môi trường, đến không gian sống, cũng như chế độ ăn uống. Để cá có thể sinh trưởng tốt nhất, như đối với môi trường tự nhiên bên ngoài. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn về cách nuôi cá Koi.

 • Cho cá ăn: Khi cho cá ăn, bạn chỉ nên cho ăn ngày 2 lần. Với lượng thức ăn vừa phải. (thường chỉ bằng 5% trọng lượng cá trưởng thành thôi nha)
 • Bạn cũng nên xem độ tuổi, cũng như kích cỡ của cá Koi mình đang nuôi. Để có được một chế độ ăn hài hòa. Hợp lý, đủ dinh dưỡng để cá có thể lên màu tốt, phát triển mãnh liệt.

Hồ nuôi cá Koi bằng xi măng.

Không có vị trí nào nuôi cá Koi trong nhà hợp lý hơn khu vực chân cầu thang hoặc làm hồ âm mặt kính cường lực ngay cạnh bậc ra vào nhà.

Đây là loại hồ đắp xi măng đặt âm dưới nền móng nhà. Bạn đặt nó ở dưới chân cầu thang thì nên xây thành cao lên khoảng 30cm – 40cm. Vừa giúp cho bể nhìn có vẻ cao và sâu hơn, lại vừa tránh cho động vật tấn công cá khi chúng ta không để ý được liên tục.

thiết kế bể cá

Còn với bể âm ngay cửa đi vào rồi đặt kính cường lực lên trên (Cái này chủ yếu áp dụng cho nhà hàng – khách sạn). Bạn đặc biệt lưu ý đến hệ thống trao đổi khí. Có thể bạn cần bộ lọc không khí chuyên dụng. Hoặc không cần bố trí khe hở, lỗ thông khí cho toàn bộ bể một cách tốt nhất.

Nên lựa chọn một số loại đá trang trí bể để đắp non bộ. Giúp hồ cá trông đẹp và hùng vĩ hơn.

Kết hợp cây thuỷ sinh loại không cần nhiều CO2 nữa là cực kỳ hợp lý.

Đối với bể xi măng, cá Koi đuôi dài lại không thích hợp. Bởi dễ va quệt với thành bể, trông sẽ rất te tua và xấu. Các giống cá Koi đuôi ngắn là lựa chọn tốt cho bạn.

Lưu ý:

Khi bạn đắp hồ xi măng hoặc làm bể cá kính mới để nuôi cá Koi. Bạn cần đặc biệt lưu ý đến việc xử lý làm sạch bể trước khi đưa cá vào nuôi. Nếu bạn chưa biết cách để vệ sinh các loại bể mới. Bạn có thể tham khảo trực tiếp tại bài: Hướng dẫn xử lý bể cá mới

Giờ chỉ việc đi tìm hiểu cách nuôi cá Koi trong nhà tốt nhất mà thôi.

Hướng dẫn chi tiết cách nuôi cá Koi trong nhà.

Cách thả cá mới vào bể

Để cá Koi không bị ngợp bởi sự thay đổi đột ngột giữa môi trường nước trong túi hoặc đồ đựng với nước trong bể mới. Bạn cần cho chúng cảm nhận từ từ để tránh bị stress. Gây hiện tượng bỏ ăn, kém bơi có thể dẫn đến cá tuyệt thực mà chết đi – một điều đáng tiếc vì sơ ý nhỏ của bạn.

hướng dẫn thả cá

Đầu tiên, bạn cần đặt túi nilon y nguyên khi bạn mới mua cá về. Đặt nó vào bể trong khoảng 5p đến 10p. Việc làm này giúp cân bằng nhiệt độ nước bên trong và ngoài của cá. Đảm bảo cá không bị sốc nhiệt.

Bước 2: Bạn để nghiêng túi đựng cá để nước ở trong bể tràn vào túi nilon khoảng 1/2. Rồi để đó trong vòng 5phút. Sau đó mới đổ dần dần cá ra hẳn ngoài bể nuôi. Tại sao lại cần làm vậy mà không đổ ra luôn? Vì làm như vậy, cá sẽ có thời gian để thích nghi từ từ với hàm lượng các chất khác trong bể. Từ độ PH, mật độ oxy lẫn các tạp chất.

Không cho cá ăn ngay sau khi thả.

Làm sao để nuôi cá Koi bột?

Việc được hàng ngày thấy được sự phát triển của cá Koi bột lên trưởng thành sẽ là rất kích thích. Kể cả khi lớn lên nó đạt được độ “đẹp” đến như thế nào không quan trọng?

Cách nuôi cá Koi trong nhà với loại cá bột cũng không quá khó. Nó là loại cá nhỏ khi vừa mới được sinh ra. Thường chỉ bằng đầu tăm, đầu nhang mà thôi. Nên lúc ấy, điều quan trọng nhất đó chính là tìm nguồn thức ăn, tránh nó khỏi các loại cá ăn thịt, cá lớn và những nguồn nước chảy siết như đầu hút vào hệ thống lọc.

cách nuôi cá koi trong nhà

Bạn nên nuôi riêng chúng trong các loại thùng tĩnh, có nước sạch được phơi nắng và thay mới thường xuyên. Nhằm tránh bệnh tật cho cá con.

Nguồn thức ăn có thể dùng là bột lòng đỏ trứng gà, bột trùng cỏ hoặc bột artemia.

bột artemia

Tất cả các loại thức ăn cho cá Koi bột đều khiến nước bị bẩn nhanh. Mà bạn lại không được sử dụng hệ thống lọc vì sợ cá chui vào bộ lọc. Do vậy, chỉ khoảng 5 ngày bạn cần thay nước sạch cho chúng một lần. Tránh tảo mọc quá nhiều, nước nhiễm bẩn quá gây bệnh.

Nuôi cá Koi khi lớn đến khi trưởng thành

Thực ra, việc nuôi cá Koi không khó. Chỉ là trong cách nuôi cá Koi trong nhà cần đảm bảo một vài yếu tố giúp cá cảm nhận được môi trường sống phát triển được tốt như ở ngoài hồ cá sân vườn mà thôi. Về mọi điều kiện cần đáp ứng cho loài này thì chúng ta đã đọc ở trên biết rồi.

thiết kế bể cá chân cầu thang

Thức ăn cho cá trưởng thành thường là đồ thực phẩm có nguồn từ cây, thảo mộc. Nó được bán sẵn trên thị trường. Cá chấp nhận ăn và thích nghi nhanh. Bạn không cần quá lo lắng mình không tìm được đồ ăn phù hợp cho cá dù ở bất kỳ đâu. Cá Koi có đặc tính khá dễ nhiễm bệnh ngoài da. Do vậy bạn cần chú ý đến hệ thống lọc nước. Khi cho ăn không nên cho thừa nhiều quá làm đục nước – dễ phát sinh nhiều ấu trùng, ký sinh gây hại cho da cá.

Những sai lầm khi nuôi cá Koi

Số lượng cá Koi quá nhiều trong hồ:

Tuy cá Koi là loài sống bầy đàn, và bạn cứ nghĩ rằng. Cứ thả nhiều một chút, đằng nào cũng nuôi. Vừa đẹp lại tiện công chăm sóc,.. Không không, vậy là bạn đang nhầm rồi đó.

Nuôi cá cảnh hồ thủy sinh

Cần phải cân đối số lượng cá Koi, và kích thước hồ cá. Như vậy, thì hệ sinh thái mới cân bằng, cá Koi mới có thể lớn nhanh và khỏe mạnh được.

Bên cạnh đó, hệ thống lọc nước, cũng là yếu tố cần quan tâm. Cá Koi cần nhiều Oxy, nên bạn cần cân bằng công suất của máy lọc, và thể tích của bể nhé.

Nuôi cá cảnh hồ thủy sinh – là cho chúng ăn thật nhiều

Dù Koi là một loài cá ăn tạp. Nhưng không vì vậy mà cứ cho chúng ăn “nhiều”. Vì cho rằng, càng ăn nhiều cá sẽ càng mau lớn.

Việc bạn cho cá Koi ăn nhiều, chỉ làm ô nhiễm hệ thống nước của bạn thôi. Thức ăn thừa cũng như các chất thải từ cá sẽ làm giảm chất lượng nước. Mà anh bạn Koi này lại khá nhạy cảm với môi trường nước không sạch..

Nuôi cá cảnh hồ thủy sinh

Chưa kể, việc bạn cho cá ăn nhiều. Sẽ dẫn đến việc chúng bị phình bụng béo. Làm giảm đi vẻ đẹp vốn có của chúng. Vậy nên mỗi ngày chỉ nên cho chúng ăn 2 lần. Mỗi lần khoảng 3-4 phút. Lưu ý nhé, vậy còn sai lầm tiếp theo là gì nhỉ?

Hồ cá thủy sinh nuôi cá Koi không đủ tiêu chuẩn

Khi nuôi cá cảnh hồ thủy sinh, kích thước bể tiêu chuẩn là yếu tố quan trọng. Và bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi thiết kế bể.

Bạn có thể dựa vào hình dạng, và diện tích của sân vườn để lựa chọn bể nuôi cá. Độ sâu không quá 1,5m, thấp nhất 0,4m. Để những chú cá của bạn còn có không gian thuận lợi bơi lội và phát triển.

Nuôi cá cảnh hồ thủy sinh

Nếu bạn nuôi trong hồ kiếng, thì nên trang trí thành có màu tối. Và trước khi thả cá cần ngâm bể nước và xả ít nhất 3 lần.

Thay nước quá 50% lượng nước trong hồ

Bạn cứ nghĩ rằng, càng thay nước nhiều lần, và nước mới. Thì khiến cho việc nuôi cá được dễ dàng hơn. Nhưng nhiều chú cá Koi đã bị shock. Sau khi chuyển sang môi trường mới (thay nước). Điều này là hoàn toàn sai lầm. Theo các chuyên gia, chỉ nên thay một lượng nước vừa đủ. Không quá 50% lượng nước trong hồ.

Tốt nhất chỉ là 30%. Đối với những hồ nuôi cá Koi trên 20m3 thì chúng ta có thể chỉ cần xả lọc. Rồi cấp lượng nước bốc hơi chứ không cần thiết phải thay nước định kỳ.

Nuôi cá cảnh hồ thủy sinh

Không cách ly cá mà đã thả luôn vào bể

Cá mới mua về, dù là bạn đã lựa chọn những giống khỏe mạnh. Nhưng cũng không biết được chúng có bị bệnh hay không, nên cần cách ly một thời gian. Khoảng 2-3 tuần để theo dõi, nếu sau khoảng thời gian đó. Cá không có dấu hiệu gì bất thường, thì mới tiến hành thả cá môi trường nuôi cá cảnh hồ thủy sinh.

Nuôi cá cảnh hồ thủy sinh

Cần xử lý nước kỹ càng, trước khi thả cá

Sau khi chuẩn bị xong bể thủy sinh đúng tiêu chuẩn. Nhiều người quên phải xử lý nước trước khi thả nuôi cá. Xử lí nước sạch sẽ, khử clo, khử tạp chất kim loại,…Bạn có thể thay nước hồ khoảng 3 lần để có môi trường tốt cho cá sinh trưởng.

Nuôi cá cảnh hồ thủy sinh

Đôi khi cá có dấu hiệu bỏ ăn, lờ đờ, chậm phát triển,.. Thì cần kiểm tra lại chất lượng nước trong bể nhé.

Trên đây là một vài sai lầm dễ gặp phải khi nuôi cá Koi. Bạn có mắc phải sai lầm nào trong vấn đề nuôi cá cảnh hồ thủy sinh không? Hãy tham khảo và trang bị một kiến thức vững. Để những chú cá Koi của bạn luôn khỏe mạnh, và lên màu được đẹp nhất nhé. Chúc các bạn thành công với hồ cá của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *