Chi tiết cách nuôi cá Koi trong nhà đẹp - khoẻ - không tốn sức
  • HOTLINE: 0982984898
  • Mạng hỗ trợ:

Chuyên cung cấp và thi công bể cá cảnh đẹp tại Hà Nội

Chi tiết cách nuôi cá Koi trong nhà

Vũ Tuyền 29/03/2019 2471 lượt xem

Những hồ cá Koi bởi lội tung tăng bên ngoài sân vườn đã trở lên quá quen thuộc. Bạn bị mê hoặc bởi những màu sắc loang lổ của nó. Tạo cho không gian của hồ mỗi người chơi một sắc thái khác nhau. Với một số ý tưởng đưa bể cá Koi vào bên trong nhà như khu gầm cầu thang, tủ âm tường… thì bạn nên có kinh nghiệm về cách nuôi cá Koi trong nhà tốt.

hồ cá Koi trong nhà

Và chắc chắn, việc đầu tiên cần làm đó là chuẩn bị môi trường sống (bể cá) tốt nhất cho loài cá này rồi.

Cách thiết kế một hồ cá Koi mini trong nhà

Trước khi lên thiết kế bể – hồ cá Koi trong nhà, bạn cần đặc biệt chú ý về đặc tính của giống cá này.

Cá Koi là một loài chủ yếu sống ở nguồn nước ngọt. Một số con có thể sống được với độ mặn lên đến 6%. Tuy nhiên đó không phải là điều kiện sống lý tưởng cho nó. Giống này thích có mật độ oxy trong nước cao (khoảng 2,5mg/l nên được nuôi ở hồ ngoài trời sẽ tốt hơn). Một số thông tin về điều kiện sống như sau:

  • Nguồn nước: Ngọt
  • Độ PH: 4-9 (tốt nhất là ở mức 7 -7,5 độ)
  • Nhiệt độ: từ 20 độ C đến 27 độ C.
  • Là loại cá ưu ánh sáng và cần lượng oxy cao.
  • Tập tính: sống đơn lẻ hoặc theo đàn

Nhìn vào những thông tin ở điều kiện sống tốt nhất cho cá Koi. Khi bạn muốn nuôi chúng trong nhà, thì cần đảm bảo được điều đó.

hồ cá koi

Tất nhiên, nuôi trong nhà thì luôn có 2 sự lựa chọn lý tưởng về bể sống của cá là bể kính và bể xi măng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về 2 loại bể này cần thiết kế như thế nào để tốt cho cá nhé.

Thiết kế bể cá Koi bằng kính

Kích thước bể kính nuôi cá Koi

Khi bạn lên thiết kế riêng để nuôi giống cá Koi. Điều bạn cần đặc biệt chú ý là đặc tính sống theo đàn của nó. Vì vậy bể càng rộng càng tốt. Kể cả bạn làm bể cá âm tường.

Thiết kế cần dựa vào số lượng cá, kích thước cá bạn đang sở hữu hay có ý định đầu tư để tính cho phù hợp. Bởi cá Koi bột đến cá Koi trưởng thành tăng kích cỡ rất nhiều lần. Nó trải dài từ 5cm đến hơn 30cm. Vì vậy, bạn muốn chơi bể cá Koi lâu dài sẽ cần phải tính toán về giống cá mình đang chơi đạt max về kích thước là bao nhiêu. Số lượng nuôi để tính kích thước bể kính tốt nhất.

hồ cá koi âm tường

Đối với cá Koi, bể kính nuôi nên thiết kế cả hệ thuỷ sinh. Vừa làm đẹp bể lại vừa đảm bảo khả năng tăng lượng oxy trong nước. Cũng nên chọn lựa những loại cây thuỷ sinh có khả năng diệt tảo. Để hạn chế tảo nhiều lấy đi nguồn ôxy của cá Koi. Khiến nó yếu đi và kém mã.

Loại cá Koi phù hợp với bể kính

Do đặc thù của bể thuỷ sinh bằng kính là trong suốt – có thể nhìn thấy ngang thân. Do đó, lựa chọn tốt nhất cho bạn nên là cá Koi bướm – một giống Koi có đuôi và vây rất dài, đẹp. Nó sẽ tô điểm thêm cho chiếc bể xinh của bạn.

Đương nhiên, bể này không hạn chế các giống cá Koi khác. Chỉ cần bạn biết cách nuôi cá Koi trong nhà chuẩn cho từng giống. Chúng vẫn phát triển bình thường. Nhưng để mang lại lợi ích về mặt thẩm mỹ, về tổng giá trị thì nên chọn loại Koi nhiều màu sắc và đuôi đẹp. Tôn lên cho không gian nhà bạn mấy “chân kính”

Hồ nuôi cá Koi bằng xi măng.

Không có vị trí nào nuôi cá Koi trong nhà hợp lý hơn khu vực chân cầu thang hoặc làm hồ âm mặt kính cường lực ngay cạnh bậc ra vào nhà.

Đây là loại hồ đắp xi măng đặt âm dưới nền móng nhà. Bạn đặt nó ở dưới chân cầu thang thì nên xây thành cao lên khoảng 30cm – 40cm. Vừa giúp cho bể nhìn có vẻ cao và sâu hơn, lại vừa tránh cho động vật tấn công cá khi chúng ta không để ý được liên tục.

thiết kế bể cá

Còn với bể âm ngay cửa đi vào rồi đặt kính cường lực lên trên (Cái này chủ yếu áp dụng cho nhà hàng – khách sạn). Bạn đặc biệt lưu ý đến hệ thống trao đổi khí. Có thể bạn cần bộ lọc không khí chuyên dụng. Hoặc không cần bố trí khe hở, lỗ thông khí cho toàn bộ bể một cách tốt nhất.

Nên lựa chọn một số loại đá trang trí bể để đắp non bộ. Giúp hồ cá trông đẹp và hùng vĩ hơn.

Kết hợp cây thuỷ sinh loại không cần nhiều CO2 nữa là cực kỳ hợp lý.

Đối với bể xi măng, cá Koi đuôi dài lại không thích hợp. Bởi dễ va quệt với thành bể, trông sẽ rất te tua và xấu. Các giống cá Koi đuôi ngắn là lựa chọn tốt cho bạn.

Lưu ý:

Khi bạn đắp hồ xi măng hoặc làm bể cá kính mới để nuôi cá Koi. Bạn cần đặc biệt lưu ý đến việc xử lý làm sạch bể trước khi đưa cá vào nuôi. Nếu bạn chưa biết cách để vệ sinh các loại bể mới. Bạn có thể tham khảo trực tiếp tại bài: Hướng dẫn xử lý bể cá mới

Giờ chỉ việc đi tìm hiểu cách nuôi cá Koi trong nhà tốt nhất mà thôi.

Hướng dẫn chi tiết cách nuôi cá Koi trong nhà.

Cách thả cá mới vào bể

Để cá Koi không bị ngợp bởi sự thay đổi đột ngột giữa môi trường nước trong túi hoặc đồ đựng với nước trong bể mới. Bạn cần cho chúng cảm nhận từ từ để tránh bị stress. Gây hiện tượng bỏ ăn, kém bơi có thể dẫn đến cá tuyệt thực mà chết đi – một điều đáng tiếc vì sơ ý nhỏ của bạn.

hướng dẫn thả cá

Đầu tiên, bạn cần đặt túi nilon y nguyên khi bạn mới mua cá về. Đặt nó vào bể trong khoảng 5p đến 10p. Việc làm này giúp cân bằng nhiệt độ nước bên trong và ngoài của cá. Đảm bảo cá không bị sốc nhiệt.

Bước 2: Bạn để nghiêng túi đựng cá để nước ở trong bể tràn vào túi nilon khoảng 1/2. Rồi để đó trong vòng 5phút. Sau đó mới đổ dần dần cá ra hẳn ngoài bể nuôi. Tại sao lại cần làm vậy mà không đổ ra luôn? Vì làm như vậy, cá sẽ có thời gian để thích nghi từ từ với hàm lượng các chất khác trong bể. Từ độ PH, mật độ oxy lẫn các tạp chất.

Không cho cá ăn ngay sau khi thả.

Làm sao để nuôi cá Koi bột?

Việc được hàng ngày thấy được sự phát triển của cá Koi bột lên trưởng thành sẽ là rất kích thích. Kể cả khi lớn lên nó đạt được độ “đẹp” đến như thế nào không quan trọng?

Cách nuôi cá Koi trong nhà với loại cá bột cũng không quá khó. Nó là loại cá nhỏ khi vừa mới được sinh ra. Thường chỉ bằng đầu tăm, đầu nhang mà thôi. Nên lúc ấy, điều quan trọng nhất đó chính là tìm nguồn thức ăn, tránh nó khỏi các loại cá ăn thịt, cá lớn và những nguồn nước chảy siết như đầu hút vào hệ thống lọc.

cách nuôi cá koi trong nhà

Bạn nên nuôi riêng chúng trong các loại thùng tĩnh, có nước sạch được phơi nắng và thay mới thường xuyên. Nhằm tránh bệnh tật cho cá con.

Nguồn thức ăn có thể dùng là bột lòng đỏ trứng gà, bột trùng cỏ hoặc bột artemia.

bột artemia

Tất cả các loại thức ăn cho cá Koi bột đều khiến nước bị bẩn nhanh. Mà bạn lại không được sử dụng hệ thống lọc vì sợ cá chui vào bộ lọc. Do vậy, chỉ khoảng 5 ngày bạn cần thay nước sạch cho chúng một lần. Tránh tảo mọc quá nhiều, nước nhiễm bẩn quá gây bệnh.

Nuôi cá Koi khi lớn đến khi trưởng thành

Thực ra, việc nuôi cá Koi không khó. Chỉ là trong cách nuôi cá Koi trong nhà cần đảm bảo một vài yếu tố giúp cá cảm nhận được môi trường sống phát triển được tốt như ở ngoài hồ cá sân vườn mà thôi. Về mọi điều kiện cần đáp ứng cho loài này thì chúng ta đã đọc ở trên biết rồi.

thiết kế bể cá chân cầu thang

Thức ăn cho cá trưởng thành thường là đồ thực phẩm có nguồn từ cây, thảo mộc. Nó được bán sẵn trên thị trường. Cá chấp nhận ăn và thích nghi nhanh. Bạn không cần quá lo lắng mình không tìm được đồ ăn phù hợp cho cá dù ở bất kỳ đâu.

Cá Koi có đặc tính khá dễ nhiễm bệnh ngoài da. Do vậy bạn cần chú ý đến hệ thống lọc nước. Khi cho ăn không nên cho thừa nhiều quá làm đục nước – dễ phát sinh nhiều ấu trùng, ký sinh gây hại cho da cá.

Nếu bạn cần mua thức ăn cho cá Koi hoặc xây dựng bể thuỷ sinh trong nhà cho cá Koi. Bạn có thể liên hệ với bể cá Hoàng Gia để được tư vấn cũng như thiết kế.

 

Facebook Comments
Chi tiết cách nuôi cá Koi trong nhà
Rate this post
Gọi ngay