Cá rồng highback là gì? Có những loại nào? Cách nuôi?
 • HOTLINE: 0982984898
 • Mạng hỗ trợ:

Chuyên cung cấp và thi công bể cá cảnh đẹp tại Hà Nội

Cá rồng highback là gì?

Vũ Tuyền 24/01/2019 241.942 lượt xem

Cá rồng là loại được người chơi Việt yêu thích nhất. Nên bất kỳ ai cũng muốn sở hữu một chú như vậy. Bởi cái lưng gù, màu phân biệt và sự đặc sắc của nó. Tuy nhiên, người mới chơi và ngay cả những người chơi lâu năm vẫn muốn đi tìm câu trả lời thích đáng nhất về cá rồng highback là gì? Chúng có những loại nào và cách nuôi sao cho tốt nhất.

Hôm nay, bể cá Hoàng Gia sẽ đưa ra những thông tin gần như đầy đủ nhất cho người chơi cá. Mong rằng, bạn sẽ lựa chọn cho mình được một chú highback tuyệt vời.

cá rồng highback là gì

Trước tiên, cá rồng Highback là gì? Chúng có nguồn gốc ở đâu?

Cá rồng Highback là loại cá có kích thước khá to. Lưng của chúng gù và màu trên thân được chia làm 2 phần. 1/3 lưng ở phần vây trên có màu sẫm đậm (gần ngả về màu đen ánh). Phần thân còn lại càng lớn nó càng nổi rõ màu vàng ánh kim giống màu vàng. Nên mọi người rất coi trọng nó như mang lại tiền tài cho gia đình.

Loài cá này chủ yếu xuất thân từ Indonesia trên đảo Sumatra nổi tiếng.

Loài cá rồng Highback thường khá hung hăng nên chủ yếu được nuôi riêng trong những bể cá cảnh treo tường cao cấp. Rất ít được nuôi chung với các loài cá khác.

Nó còn có những tên gọi khác là Kim Long Highback, Kim Long Hồng Vĩ hay Kim Long Indonesia.

kim long hồng vĩ

Tại sao lại có tên như vậy?

 • Kim Long là vì cá rồng có màu vàng ánh kim. Tiếng Hán Việt sẽ gọi đó là cá rồng vàng (Kim Long)
 • Kim Long hồng vĩ vì bộ vây của nó mang ánh hồng
 • Highback là từ tiếng anh chỉ về đặc điểm cao lưng của cá.
 • Còn Kim Long Indonesia thì chắc đơn giản rồi. Nó có nguồn gốc chủ yếu tại đất nước này. Vì thế người ta có thể gọi để dễ nhận biết được loài cá và nơi nó đến.

Chúng có 3 loài chủ yếu gồm: “green-based”, “blue-based” và “gold-based” tùy vào màu sắc ở tâm vảy của cá. Cùng tìm hiểu về 3 loại cá này nhé.

Các loại cá rồng Highback phổ biến

Câu trả lời cá rồng highback là gì bạn đã biết rồi. Giờ là lúc cần biết chúng có những loại nào và đặc điểm của mỗi loại ấy ra sao?

1/ Cá rồng highback golden – Gold based

Người chơi cá rồng highback golden chia những loại cá màu vàng này ra làm 4 loại. Nó thể hiện sự tuyệt vời của nhóm cá dựa trên số hàng vảy trên thân được nhuộm vàng óng. Kết hợp với độ cao của lưng cá để đưa ra điểm chất lượng cũng như giá tiền.

cá rồng golden

+ Kim long hồng vĩ – Redtail golden:

Đây là loại cá rồng số hàng vảy vàng lên đến 4 hàng. Nó cũng đã là loại tuyệt phẩm dành cho người chơi. Tuy nhiên lưng của chúng cong ở mức độ bình thường. Giống các loại cá rồng phổ thông khác. Một vài con chớm lên 5 hàng vảy vàng sẽ được xếp vào hàng cực phẩm.

kim long hồng vĩ phổ thông

+ Cao lưng hồng vĩ – Highback golden

Khác với Kim long hồng vĩ ở số lượng hàng vảy được lên màu vàng ở con số 5. Và kết hợp với độ cao lưng hơn nhiều. Các người chơi xếp những loại cá như thế này là Highback golden. Nó đẹp hơn, có giá hơn giống ở trên chúng ta kể.

kim long quá bối

+ Siêu cao lưng hồng vĩ – supper highback.

Ngoài ra nó còn có tên khác như: Highback huyết quá, special highback… Nhằm chỉ loại cá được lai tạo giữa cao lưng hồng vĩ với loài huyết quá bối. Ngoài 5 hàng vảy vàng, nó còn có một đường chỉ đỏ tuyệt đẹp. Như tô điểm và làm điểm nhấn cho cá nữa.

+ Huyết lưng cao – Tuyệt hạng

Không gì có thể sánh được với loại cá rồng huyết lưng cao được. Nó gần như có giá trị nhất. Vừa thể hiện độ to con vừa mang gần như đầy đủ những đặc tính mà người chơi cho là đẹp nhất.

cá rồng

 • Tấm lưng cong cao hảo hạng
 • Màu vàng óng như vàng thỏi
 • Độ óng của cá tuyệt trần
 • Đường huyết đỏ chỉn chu…
 • Thân mang màu vàng gần như trải khắp – phần sám gần như không có trên thân.

2/ Cá rồng highback Blue Based – Green based

Đã là cá rồng, loại nào cũng được xếp là hàng cá quý. Nhưng Blue hay Green based lại mang đến vẻ đẹp khác. Tuy nó không được giá trị cao như Golden Based.

Trên từng vảy của cá rồng loại này sẽ phản quang tạo ra màu xanh blue hoặc Green. Trông cũng vô cùng đẹp mắt và sang trọng. Với viền vảy sáng lên màu trắng bạc khiến từng vảy của cá như riêng biệt nhưng lại hòa màu cùng toàn thân một cách mỹ miều.

cá rồng xanh hảo hạng

Loại này cũng được phân cấp như dạng golden based ở trên. Dựa trên số hàng vảy được phản màu xanh và độ cong của lưng. Ở những con chất lượng cao hay còn gọi là đẹp xuất sắc thường có thêm một đường chấm tròn nhỏ ở hàng vảy giữa thân. Tạo ra dạng như đeo hạt cườm. Cộng với phần lưng trên cong cao. Không kém phần hấp dẫn người chơi.

3/ Một số loại cá rồng lai tạo nhiều

Hiện nay, trên thị trường cá rồng highback được lai tạo giống rất là nhiều. Nó cho các hình dạng đột biến gen rất nhiều. Từ lai tạo để tạo thêm màu sắc, đến lai tạo cho vây – đuôi thêm đẹp và còn có lai cho thân to nhỏ khác nhau nữa.

Về màu sắc: Nay đã có rất nhiều con màu hồng, màu cam chuyển dần sang dạng gần đỏ. Hoặc màu xanh chuyển sang màu ánh phản chiều sẫm màu hơn…

cá rồng lai

Kích thước cũng được đặc biệt nhân giống rất nhiều.

Tham khảo: Cá rồng size nhỏ đẹp và khỏe

cá rồng lai

Ngoài ra, còn nhiều kiểu lai tạo khác từ các giống cá rồng với nhau. Rồi từ cá rồng với một số loại họ cá rồng có hình dạng khác nữa. Chúng tôi cũng không thể liệt kê hết các dạng biến thể hiện nay có trên thị trường. Nếu có nhu cầu tham khảo trực tiếp. Vui lòng đến tại địa chỉ của Bể Cá Hoàng Gia tại:

ĐC: 30/38 ngõ 89 Lạc Long Quân – Tây Hồ – Hà Nội

Nếu không có thể liên hệ: 0982.98.48.98

Bạn sẽ được hướng dẫn và chia sẻ nhiều ảnh của nhiều giống cá rồng qua các phần mềm chia sẻ ảnh trực tuyến.

Cách nuôi cá rồng Highback tốt nhất tại Việt Nam

Để có thể đưa ra được điều kiện lý tưởng cho cá rồng Highback sống. Đầu tiên bạn cần hiểu nó sống tốt nhất ở điều kiện gì và thường ăn thức ăn gì. Cũng như tập tục sống của chúng ra sao.

Điều kiện tốt nhất cho cá rồng Highback sống

Ngày từ phần thông tin cá rồng highback là gì chúng ta đã biết cá rồng sống một phần điều kiện như thế nào rồi. Nó có nguồn gốc tại Indonesia nên sẽ thường có điều kiện sống ở phần các nước nhiệt đới. Với dạng nước không được trong vắt.

bể nuôi cá rồng

Và đây là điều kiện lý tưởng cho cá rồng khỏe mạnh sống:

 • Nhiệt độ: từ 26 độ C đến 28 độ C.
 • Độ PH khoảng 6.5 đến 7
 • Sống chủ yếu đơn lẻ hoặc 2 con khác giống.
 • Nguồn nước cần đảm bảo sạch
 • Màu nước nên hơi ngả đục mờ giống màu nước ở sông khi trong.

Ngoài ra, các điều kiện về yếu tố bên trong nước vô cùng quan trọng. Cần làm lọc đáy bể cá cho nơi sống của cá rồng. Tránh để cho nó bệnh tật hoặc stress. Khiến nó bỏ ăn hoặc bơi hung hăng va đập vào thành bể. Cá rồng bị thương sẽ rất xấu và rất lâu sau mới tái tạo lại được những vảy bị bong.

bể cá cảnh

Một số loại bể nuôi cá rồng phù hợp

Cá rồng khá hung dữ và tăng động. Do vậy, bể nên chọn là các loại bể đúc – có diện tích rộng. Tránh các loại bể nuôi trồng thủy sinh ra. Bởi cá sẽ đớp lá hoặc quẫy đuôi phá hỏng toàn bộ phần thủy sinh.

Nếu trang trí không gian trong bể nên trang trí dạng non bộ thấp dưới đáy bể. Bởi cá rồng sống ở tầm giữa bể. Nó bơi nhanh, các loại đá trang trí có thể làm xây sát thân cá. Hoặc cũng có thể cá làm đổ đá gây vỡ bể. Nên lựa chọn bể thật hợp lý.

Bể nên có chiều dài khoảng từ 1.2m đến 1.5m nhé. Rộng chừng 50cm đến 60cm là được.

Tham khảo một số loại cá nuôi chung được với cá rồng

Bạn có thể xem một số mẫu bể nuôi cá rồng bên dưới đây

bể cá đẹp

bể cá nước mặn

chân bể cá cảnh

Facebook Comments
Cá rồng highback là gì?
Rate this post
Gọi ngay