Trang trí bể cá cảnh bằng cây giả

Đối với những người chơi cá cảnh, mục tiêu hàng đầu được đặt ra đó là làm cách nào để bể cá luôn đẹp, khỏe mạnh. Việc chăm sóc cá, cây cảnh hàng ngày cũng chẳng dễ dàng gì nhất là đối với người mới. Bạn vừa phải chú ý xem cá trong bể có khỏe mạnh không? Rồi lại cắt tỉa, chăm sóc cây cảnh. Và để giảm bớt phần công việc rắc rối đó nhiều người đưa ra lựa chọn trang trí bể cá cảnh bằng cây giả.

Có nên sử dụng cây giả để trang trí bể cá?

Có một điều tôi khá chắc chắn khẳng định ở đây là: Sử dụng cây giả để trang trí sẽ không mang lại cảm giác thú vị như trồng cây thật. Bạn sẽ không thấy cây phát triển hàng ngày ra sao? Bạn cắt tỉa cây thế này đã hợp lý hay chưa? Hoặc tìm cách xử lý cây bị bệnh… Tuy nhiên đổi lại bạn sẽ bận rộn hơn khá nhiều và sẽ tốn kém hơn khá khá so với việc sử dụng cây giả. Do vậy nếu bạn có điều kiện kinh tế lại có khá nhiều thời gian rảnh thì tôi vẫn khuyên nên sử dụng cây thật. Còn nếu bạn là người bận rộn thì sử dụng cây giả là lựa chọn không tồi một chút nào.

Những ưu điểm của cây thủy sinh giả so với thật

Cây giả hầu như không phải chăm sóc

Đây có lẽ là lý do khiến nhiều người tìm đến sử dụng cây giả. Bạn sẽ không phải chăm sóc cây hàng ngày, không cần trang bị bình Co2 cũng như hệ thống ánh sáng ổn định cho cây. Ngoài ra vệ sinh cây giả cũng rất đơn giản, nếu thấy cây có hiện tượng bị rêu bán thì chỉ việc cọ rửa cho sạch.

Tính thẩm mỹ

cây thủy sinh giả

Có thể đối với nhiều người thì cây thủy sinh thật vẫn là đẹp nhất. Tuy nhiên hiện nay kỹ thuật và chất liệu làm cây giả đã được hoàn thiện hơn rất nhiều. Đối với một cây giả phiên bản lụa đôi khi bạn không thể phân biệt được đâu là cây giả đâu là cây thật thậm trí có khi còn đẹp hơn cây thật.

Cây giả không mang ký sinh trùng

Có rất nhiều trường hợp trồng cây thủy sinh mới và không vệ sinh cây đúng cách dẫn tới cây mang vào bể những ký sinh hoặc ốc sên, giết chết cá của bạn. Đối với cây giả thì bạn không cần phải lo về điều đó.

Chi phí bỏ ra thấp hơn cây thật rất nhiều

Không giống như cây thật chúng sống theo vòng tuần hoàn. Bạn chỉ có thể sử dụng cây nhiều nhất là 2 3 năm sau đó sẽ phải thay thế và chăm sóc lại. Còn đối với cây giả thời gian sử dụng sẽ lâu hơn rất nhiều. Do vậy chỉ cần đầu tư một lần, cây giả sẽ sử dụng được rất rất lâu.

Cây giả có thể trồng ở bất cứ đâu

Bạn chỉ việc đặt cây trong bể ở vị trí theo bạn là hợp lý nhất. Sẽ chẳng phải quan tâm xem nơi đó có đủ dinh dưỡng, ánh sáng không…

Hướng dẫn trang trí bể cá cảnh bằng cây giả

cây thủy sinh giả

Bước 1: Làm sạch bể cá

Dù có sử dụng cây giả hay thật thì bạn đều cần làm sạch bể cá mới. Bạn không nên sử dụng các hóa chất tẩy rửa mà chỉ nên dùng nước muối ấm chà nhẹ thành bể cho tới khi cảm thấy bể cá không còn mùi khó chịu như lúc mới mua về nữa.

Bước 2: Làm sạch cây giả

Để làm sạch cây giả cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần ngâm cây vào nước muỗi loãng khoảng 2 đến 3 tiếng sau đó rửa thật sạch lại với nước.

Bước 3: Tạo phần đáy nền cho bể

Khác với trồng cây thủy sinh, đáy nền bắt buộc phải có một lớp phân nền. Thì ở bể cá sử dụng cây giả, bạn không cần tới lớp phân nền đó. Chỉ việc rải đều 3 lớp đã sỏi theo thứ tự như sau: Sỏi nhỏ-cát-sỏi lớn, chú ý trong quá trình làm đáy nền bạn cần phân bố cát sỏi dàn đều nhất có thể nhé. Nền sỏi cũng không cần cao quá, chỉ từ 2,5-5cm là được.

Bước 4: Các vật trang trí

cây thủy sinh giả

Đá và lũa là hai vật trang trí thường dùng để trang trí cho bể cá cảnh vì chúng tạo nên khung cảnh giống như môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, trước khi cho đá và lũa trang trí vào bạn cần ước lượng vị trí đặt các viên đá sao cho chắc chắn không làm tổn thương những sinh vật sống trong bể. Những viên đá nặng nên đặt ở đáy bể và trên một mẩu xốp. Với những viên đá này, bạn cũng nên ngâm chúng một tuần trong xô nước trước để loại bỏ những acid có hại và lọc bỏ các chất bẩn trong đá. Bạn có thể thiết kế thêm các hang, hốc để bể cá cảnh trở nên thu hút hơn và tạo nơi ẩn nấp cho các loài cá nhỏ. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng việc này quá vì sẽ là cho bể cá thêm rối mắt và không có điểm nhấn.

Bước 5: Đổ nước vào bể

Tùy từng loài cá bạn nên đổ các mực nước khac nhau. Tuy nhiên đa số thì bạn chỉ cần đổ đầy tới 70% chiều cao của bể là được. Chú ý khi đổ bạn đổ nhẹ nhàng từ từ nếu không muốn phần đáy nền vừa làm bị hỏng nhé.

Bước 5: Tiến hành trồng cây giả

cây thủy sinh giả

Việc trồng cay giả rất đơn giản, bạn chỉ việc lựa chọn chỗ trồng thích hợp sau đó vùi phần gốc cây giả xuống lớp nền. Tuy nhiên nếu muốn cây đứng vững trong bể thì bạn nên buộc cây vào những viên sỏi lớn bằng dây cước trong suốt.

Bước 6: Tiến hành thả cá

Đây là công đoạn cuối cùng. Bạn từ từ thả cá vào bể, nếu có đựng cá trong bịch ni nông thì nên đổ luôn cả nước và cá vào bể. Điều này sẽ khiến cá bớt bị sốc trong môi trường mới.

Kết

Cây giả và cây thật đều có các ưu nhược điểm khác nhau. Việc sử dụng loại nào là quyết định ở chính bạn. Tuy nhiên tôi vẫn khuyên những người mới tập chơi cá cảnh thì nên sử dụng cây giả. Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để chăm sóc những chú cá của mình đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.