Hướng dẫn thiết kế bể cá Koi đẹp cho ngôi nhà của bạn

hồ cá koi đẹp

Cá koi hay còn gọi là cá chép Nishikigoi có xuất xư từ Nhật Bản. Chúng được coi là quốc ngư tại xứ sở hoa anh đào. Người ta tin rằng nuôi cá Koi trong nhà sẽ mang lại may mắn và quyền quý cho gia chủ. Do vẻ đẹp và ý nghĩa như vậy, cá Koi nhanh chóng được nhân giống rộng khắp toàn thế giới. Tại Việt Nam cá koi cũng là một trong những loài cá luôn được săn đón. Có thể giá thành của cá là khá cao tuy nhiên những bể cá koi đẹp cuốn hút lại có những sức hút kỳ lạ khiến những người đam mê cá cảnh không cưỡng lại nổi.

Nguồn gốc của cá Koi

cá koi đẹp

Cá Koi có xuất xứ từ nhật bản là một loại cá chép thường đã được thuần hóa, lai tạo để có thể nuôi được trong các hồ cá. Chúng có họ hàng rất gần với cá vàng. Được biết đầu thế kỷ 20. Cụ thể vào năm 1914, để tôn vinh hoàng tử Hirohito, Nhật bản đã tổ chức triển lãm giống cá Koi đầu tiên tại tokyo và đảo Niigata Koi. Cá Koi nhanh chóng nhận được sư yêu mến cũng như mua bán rộng rãi từ đó.

Tới năm 1950 cá Koi đã có sự phát triển vượt bậc và được đưa lên tầm cao mới. Sau khi Nhật Bản quyết định cử các chuyên gia. Tới Trung tâm Khoa học Kỹ thuật thuộc khoa Sinh vật trường Đại học Chicago và khoa Hóa lý thuộc Viện nghiên cứu Illinois, Hoa Kỳ. Cá Koi hiện nay đã trở nên phổ biến nhưng cũng không vì vậy làm mất giá trị của chúng. Hàng năm những chú cá Koi đoạt giải trong một số cuộc thi cá Koi được tổ chức tại Nhật có giá từ vài trăm triệu vnđ trở lên.

Những loại cá Koi phổ biến hiện nay

Dưới đây là các loại cá Koi được người chơi ưa chuộng nhât hiện nay:

showa sanke

Trắng pha Đỏ + Đen: Showa Sanke

kohaku

Trắng pha Đỏ: Kohaku

Shiro Bekko

Trắng pha Đen: Utsurimono

utsurimono

Đen pha Trắng: Shiro Bekko

Ki Utsuri

Vàng pha Đen: Ki Utsuri

Kinginrin

Bạch kim hoặc Vàng kim: Kinginrin

Asagi

Xám bạc: Asagi

Tancho

Trắng, trên đỉnh đầu có một vòng tròn Đỏ: Tancho

Các loại bể cá Koi phổ biến hiện nay

Mặc dù có rất nhiều các xây dựng bài trí. Tuy nhiên chỉ có 2 loại bể cá Koi chính là Hồ cá Koi ngoài trời và bể cá Koi trong nhà.

Hồ cá Koi ngoài trời

Có lẽ đây là loại hình nuôi cá Koi phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn có một khoảng vườn rộng, có kinh tế ổn định thì việc tạo cho mình một bể cá Koi sẽ vô cùng hợp lý. Khác với những loại hình nuôi cá truyền thống bằng bể. Nuôi cá Koi trong hồ sẽ giống như tạo nên một khu sinh thái nho nhỏ cho cá Koi sinh sống vậy. Sẽ có vườn thủy sinh, sẽ có thác có đài phun nước, và có hòn non bộ… Do vậy giống như bạn đang trang trí cho khu vực sân vườn hơn là nuôi cá. Đây cũng là lựa chọn tối ưu để nuôi không chỉ riêng đối với cá Koi mà còn rất nhiều giống cá khác. Mặc dù vậy, như tôi đã nói ở trên cách nuôi này sẽ tiêu tốn kha khá tiền bạc của bạn đấy.

Hướng dẫn thiết kế bể cá koi sân vườn

Bạn có thể xây hồ bằng xi măng hoặc hồ trải bạt. Cách xây bể cá Koi thì có thể xây theo dạng hình tròn, vuông, chữ nhật, bán nguyệt… Tùy theo ý thích của người xây hoặc theo phong thủy của từng ngôi nhà mà lựa chọn. Có thể xây theo cách này cách kia thì bạn cũng nên tuân theo các quy chuẩn dưới đây:

 • Thiết kế: Hồ cá Koi nên được thiết kế lửng hoặc âm xuống đất. Tạo ra mực nước ngang bằng với mặt đất, điều này làm cho hồ thêm tính thẩm mỹ và cũng để bạn cho cá ăn và chơi đùa với chúng dễ dàng hơn.
 • Độ sâu: Độ sâu của hồ không quá 1,5m chỗ nông nhất thì không quá 0,4m ( tôi khuyên là nên xây hồ theo kiểu bậc thang để tạo nên những khoảng nông sâu khác nhau tạo nên dòng chảy trong hồ)
 • Thành hồ cá nên có màu tối: Vì trong một thời gian ngắn sẽ bị rêu bám loang lỗ rất xấu và đặc biệt nền hồ sáng màu sẽ làm cho cá koi stress, mất màu nhanh khó lên màu lại.

Xây dựng hệ thống lọc cho bể cá koi

Là bộ phận thiết yếu đối với bất cứ bể cá, hồ cá từ bé đến lớn nào. Do vậy đây là phần chủ hồ cá cần lưu ý và đầu tư kỹ lưỡng. Việc một hệ thống lọc không hiệu quả thì có thể làm hệ sinh thái bạn xây dựng ban đầu hoàn toàn sụp đổ đấy.

Các tiêu chuẩn của hệ thống lọc hồ cá Koi sân vườn

 • Lọc sạch được phân, rác thải trong hồ
 • Loại bỏ các vi sinh vật và rêu bám ở thành bể và đáy bể.
 • Tạo dòng chảy nhẹ nhàng ổn định giúp cá Koi bơi lội kích thích tăng trưởng
 • Cải thiện môi trường nước giúp tiết kiệm thời gian, công sức khi thay nước. Và điều quan trọng hơn là duy trì độ pH ổn định trong hồ

Sơ đồ hệ thống lọc hồ cá Koi sân vườn

sơ đồ hệ thống lọc cá Koi

Ứng với sơ đồ là các vị trí dưới đây:

 • A: khoang lọc thô, chứa bùi nhùi , chổi lọc…
 • B: Khoang lọc vi sinh chứa sứ lọc, gốm hạt…
 • C: Khoang chứa nước sạch: Chứa bơm thổi, đèn UV…
 • 1: Ống hút đáy hồ cá
 • 2: Ống dẫn nước từ khoang chưa nước sạch bơm vào bể cá
 • 3: Ống hút mặt hồ cá Koi
 • 4: Sự chênh lệch độ cao của hệ thống lọc.

Bao gồm các bộ phận trong hệ thống lọc như sau:

 • Hệ thống lọc: Bao gồm lọc thô và lọc tinh và lọc hóa học
 • Hệ thống hút: Bao gồm hút đáy và mặt của bể
 • Hệ thống đẩy: Bao gồm đẩy mặt và đầy dưới hồ. Nếu có thác suối thì bộ phận này cũng kiêm luôn chức vụ đẩy nước lên thác
 • Hệ thống tràn: Hạn chế tràn hồ cá và tràn hệ thống lọc
 • Hệ thống xả: Bao gồm xả cặn hồ và xả cặn trong hồ lọc

Cơ chế vận hành của hệ thống lọc

Nước được hút qua hệ ống hút đáy hồ cá ( số 1) Sau đó nước bẩn sẽ được xử lý qua khoang A để loại bỏ rong rêu, bụi bẩn. Tiếp đó nước sẽ được bơm vào khoang B để lọc các chất cặn bã siêu nhỏ mà khoang A không lọc được. Cuối cùng nước sẽ chảy vào khoang C. Nơi nước được xử lý lần cuối như lọc hóa học, tẩy Clo…Cuối cùng nước sạch sẽ được bơm ngược vào hồ qua ống số 2. Ống số 3 bảo đảm nhiệm vụ tránh tràn nước trong hồ cá.

Các vật trang trí cho hồ cá Koi ngoài trời

Vườn thủy sinh

Giống như tôi đã nêu ở trên, xây hồ cá Koi ngoài trời giống như tạo nên hệ sinh thái thu nhỏ vậy. Một khu vườn thủy sinh sẽ đem lại rất nhiều tác dụng tốt cho cá như:

 • Tạo bóng râm mát cho cá tránh nắng
 • Là bộ lọc tự nhiên rất tốt đối với bất cứ bể cá nào
 • Làm giàu thêm khí Oxy trong môi trường nước
 • Là nơi ở của các sinh vật, vi sinh vật làm thức ăn tự nhiên cho cá Koi

Thường thì vườn thủy sinh ở khu vực khí hậu ôn hòa nên có độ sâu ít nhât 0,6m. Còn đối với những vùng có khí hậu lạnh thì độ sâu nên là 0,4m.

Xây dựng thác nước cho hồ cá Koi ngoài trời

thác hồ cá koi

Thác nước có tác dụng rất tốt cho cá Koi. Ngoài để trang trí cho bể thì việc nước luôn trong trạng thái động sẽ giúp bể luôn sạch và cung cấp thêm Oxy cho cá. Xây dựng thác nước cũng không quá khó. Bạn chỉ việc xây 2 hoặc 3 bể nước bé cao hơn bể cá chính rồi sử dụng máy bơm vận chuyển nước lên đó chảy xuống. Và thường người ta sẽ sử tận dụng hệ thống lọc để làm điều này.

Đặt đá xung quanh bể cá Koi Nhật

đá xung quanh hồ cá koi

Đá xung quanh bể cá sẽ là vật trang trí rất riêng của những bể cá Koi. Chúng vừa là nơi chủ nhân ngồi cho cá ăn. Lại đem lại tác dụng phong thủy rất tốt.

Hướng dẫn làm hồ cá Koi trong nhà

Đây là cách nuôi truyền thống nếu bạn muốn nuôi cá Koi một cách đơn giản hơn. Hiện nay trào lưu nuôi cá Koi trong bể cá bằng kính, nuôi cá Koi trên sân thượng hoặc ngoài ban công đang rất hot. Nghĩa là bạn có thể tận dụng mọi không gian để nuôi cá. Với ưu điểm tận dụng được không gian trống trong nhà. Giá thành thấp hơn so với làm hồ. Chi phí vận hành cũng như công sức chăm sóc cá giảm đi đáng kể thì cũng chẳng khó hiểu vì sao cách nuôi này lại hot như vậy.

Khác với những giống cá đặc thù thường được nuôi trong bể kính. Cá Koi lại là loại cá được nuôi chủ yếu trong hồ. Do vậy để nuôi cá Koi khỏe mạnh trong các bể kính nhỏ thì bắt buộc người nuôi phải chú ý tới những điểm sau đây.

Vị trí đặt bể cá trong nhà

Vị trí đặt bể cá nên để ở nơi thoáng đãng, ít ồn ào và nhiều người qua lại. Tuy nhiên vẫn phải cung cấp đầy đủ ảnh sáng mặt trời để cá phát triển tốt. Những nơi đặt bể cá lý tưởng trong nhà là:

Đặt bể cá ở sân thượng

Đây là vị trí khá lý tưởng đối với những ngôi nhà không có đủ các điều kiện cần thiết tại vườn hoặc trong nhà. Đối với vị trí này thì cần đảm bảo nhiều yếu tố như: Khả năng chống thấm, nhỏ nhẹ, chịu lực tốt.

Đặt bể cá ở ban công

Đây có lẽ là lựa chọn nhiều nhất đối với những người chơi cá Koi tại các khu chung cư. Để tận dụng được không gian này bạn cần lưu ý những đặc điểm sau:

Hình dạng của bể cá: Do là không gian thừa cho nên việc tạo bể cá Koi có hình dạng hợp với dáng của ban công là lưu ý trước tiên. Tạo ra một bể cá không thể đặt vừa ban công thì đúng là thảm họa phải không nào?

Trọng lượng của bể cá: Do đây không phải là khu vực được gia cố nhiều cho nên bạn cần hạn chế tối đa trọng lượng của bể cá tác động lên ban công. Có một mẹo ở đây là trong quá trính xây dựng bạn nên sử dụng các loại xi măng siêu nhẹ composite sẽ giảm thiểu được trọng lượng hơn rất nhiều.

Kết

Trên đây bể cá hoàng gia đã hướng dẫn bạn đọc thiết kế bể cá Koi cả ở khu vực ngoài trời lẫn trong nhà. Mong răng qua bài viết này những người chưa và sắp có ý định nuôi cá Koi sẽ chó cho mình nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.