Thay nước hồ thủy sinh

Nuôi một bể cá thủy sinh, để có được một không gian cho cá, và có môi trường nước sạch là điều cần thiết. Và việc thay nước hồ thủy sinh đóng một vai trò quyết định. Hãy cùng tham khảo bài viết sau, để việc thay nước trở nên dễ dàng hơn nhé.

Thay nước hồ thủy sinh

Bao lâu thay nước hồ thủy sinh?

Việc thay nước hồ thủy sinh, nên tiến hành từ 1-2 lần mỗi tuần. Lượng nước thay khoảng 30-50% dung tích bể. Nhưng điều này còn phụ thuộc vào số lượng cá, chất lượng mà máy lọc nước nhà bạn đang sử dụng.

Việc thay nước là điều cần thiết, nhằm giúp bạn loại bỏ những chất bẩn, giúp kịp thời phát hiện những điều bất thường trong bể.

Nhưng có một điều nên lưu ý, đó là khi thay bạn không nên thay quá 50% nước mỗi lần thay. Điều này sẽ làm hao hụt lượng vi sinh có lợi cho môi trường những chú cá của bạn.

Thay nước hồ thủy sinh

Vớt lá cây, xác cá tép chết

Việc làm tưởng chừng nhỏ nhặt, nhưng cực kì quan trọng trong việc thay nước hồ thủy sinh. Lá cây trôi nổi trên mặt hồ, sẽ giúp bạn nắm được tình trạng sức khỏe của cây. Bởi khi cây thủy sinh khỏe mạnh, sẽ rất ít khi rụng lá.

Xác động vật chết là 1 trong những nguyên nhân gây mất cân bằng hồ. 1-2 con thôi cũng làm ảnh hưởng đến lượng NH3 trong hồ. Gây ô nhiễm và có thể khiến nước hồ cá bị đục trắng đó nha.

Thay nước hồ thủy sinh

Ngắt bỏ lá già, yếu, khuất sáng, nhiễm rêu hại..

Lá già yếu bị tổn thương ở mép gọi là các Necrosis, gây ra hiện tượng chết tế bào. Rêu hại sẽ ngay lập tức bám vào và ăn những chất dinh dưỡng này. Vậy nên, hãy dành chút thời gian ngắt bỏ chúng nhé. Điều này cũng giúp hồ cá của bạn được đẹp hơn mà.

Thay nước hồ thủy sinh

Cho cá ăn thế nào để không làm đục nước?

  • Chọn thức ăn cho cá cảnh phù hợp: Cá có khỏe mạnh, năng động và màu sắc tươi tắn không. Một phần là do loại thức ăn phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cá.
  • May mắn là đa số các giống cá cảnh hiện nay. Chúng đều có thói quen ăn tạp giúp việc nuôi được dễ dàng hơn.

Thay nước hồ thủy sinh

  • Bạn chỉ nên cho chúng ăn một lượng vừa đủ, không nên đổ thức ăn một cách vô tội vạ. Bởi thức ăn thừa có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc thay nước hồ thủy sinh của bạn trở nên thường xuyên hơn đó.
  • Bạn bên cho chúng ăn trong vài phút, và chia ra thành nhiều bữa nhỏ, để quan sát phản ứng của chúng. Đầu tiên chỉ nên rắc 1 ít thức ăn vào bể cá, khi chúng ăn hết rồi mới tiếp tục cho cá ăn lần 2,3.
  • Khi thấy cá có biểu hiện thờ ơ với thức ăn hay ngậm thức ăn trong miện rồi nhả ra thì nên dừng cho cá ăn bởi lúc này cá ăn vừa đủ rồi.

Xử lý nước hồ thủy sinh mới setup

Bên cạnh việc thay nước hồ thủy sinh, thì với những hồ thủy sinh mới setup. Bạn cũng cần cân bằng những yếu tố có trong bể, lượng pH, độ kiềm, nhiệt độ nước,…

Thay nước hồ thủy sinh

Xem thêm: cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh.

Trên đây là một vài những bí quyết mà Bể Cá Hoàng Gia muốn chia sẻ đến bạn về cách thay nước hồ thủy sinh, cũng như về cách chăm sóc bể cá định kỳ. Để giúp cho hồ thủy sinh nhà bạn lúc nào cũng lung linh, và trở nên đẹp hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.