Tự setup hồ thủy sinh nhanh gọn chỉ với 10 bước

Mỗi người đều mong muốn tự tay setup hồ thủy sinh cho riêng mình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết setup bể cá thủy sinh đúng cách. Bài viết dưới đây là tất cả những gì bạn đang tìm kiếm.

Tổng hợp 10 bước đơn giản setup hồ thủy sinh đẹp miễn chê cho những người mới chơi.

Chọn bể kính và chân đế khi setup hồ thủy sinh

Các bể thủy sinh có chưa nền, cát, các phụ kiện trang trí,…nên có trọng lượng nặng hơn bể cá bình thường. Do đó bạn cần quan tâm tới các tấm kính tạo nên bể cá. Sức chịu của kính ảnh hưởng tới tuổi thọ của bể thủy sinh. Kính dưới đáy hồ phải là loại kính dày 10 ly trở lên. Các tấm kính ghép mặt bên khoảng từ 8 ly trở lên.

Độ dày kính các mặt của bể thì bạn có thể tham khảo tư vấn từ cửa hàng chuyên thiết kế bể thủy sinh hay những người chơi hồ thủy sinh lâu năm.

setup hồ thủy sinh

Tiến hành đặt bể thủy sinh lên chân đế

Bạn đặt bể thủy sinh lên chân đế vừa vặn và vững chắc, đảm bảo an toàn.

Setup bể thủy sinh lắp đèn cho bể

Khi bể cá đặt ở trong nhà thì những chiếc đèn có công dụng thay cho ánh sáng mặt trời; Và cũng tạo nên thẩm mĩ cho bể cá. Để lắp được đèn bạn hãy làm khung đỡ bằng chất liệu nhôm hoặc inox để treo đèn. Bạn nên treo đèn cách mặt nước bể khoảng 30 cm là hợp lí.

Trải nền khi setup hồ thủy sinh

Đầu tiên bạn trải lớp phân bón ở đáy hồ, sau đó đến cát sỏi. Lớp nền hồ này là nơi cây thủy sinh bám rễ vào, chỗ ở của vi sinh tốt cho môi trường thủy sinh. Nền cần đủ chất dinh dưởng và dễ dàng cho cây bám rễ.

setup bể thủy sinh

Trong quá trình trải nền, bạn nên dùng gạt nền để điều chỉnh lớp đất nền tới khi đạt yêu cầu.

Setup về bố cục bể thuỷ sinh

Đá thủy sinh sẽ giúp bạn định hình bố cục trong cả bể. Loại đá này bạn có thể mua tại cửa hàng chuyên bán đồ setup bể thủy sinh. Đầu tiên bạn xếp đá trang trí vào lớp đất nền. Sau đó xếp thêm các cành lũa vào để tạo nên bố cục đẹp mắt cho bể tùy theo ý thích của bạn.

setup bể thủy sinh

Bắt đầu trồng cây trong quá trình setup hồ thủy sinh

Cây thủy sinh cho bể cá có khá nhiều loại. Tùy loại cây thì ta có thể trồng ở các vị trí khác nhau trong bể. Với các loại cây thấp, nhỏ nhắn,…bạn có thể trồng ở phía trước mặt bể. Chúng sẽ tạo nên thảm thực vật xanh mát và cũng không quá rậm rạp ở mặt tiền bể. Các loại cây rậm rạp bạn nên trồng ở góc bể; để chúng có đủ không gian phát triển.

setup bể thủy sinh

Khi gắn cây vào lớp đất nền, đá thủy sinh thì bạn nên dùng nhíp để gắn rể cây chắc chắn hơn.

Đổ nước vào trong bể một cách từ từ, nhẹ nhàng nhất

Sau khi setup xong những bước ở trên, bạn bắt đầu cho nước vào bể. Dòng chảy nước vào phải thật nhẹ, tránh đảo lộn đất nền, đá và cây thủy sinh.

Tiến hành lắp đặt cho bể thủy sinh hệ thống lọc

Đầu tiên bạn cần lắp máy làm mát để đảm bảo nhiệt độ bể từ 25 tới 27 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn, bạn phải giảm xuống bằng cách đổ nước đá, gel lạnh vào bể. Bể thủy sinh thích hợp các loại lọc: lọc tràn, lọc thác và lọc ngoài. Tùy bể thủy sinh sẽ lắp đặt các bộ lọc khác nhau.

setup bể thủy sinh

Gắn thêm đèn cho hồ thuỷ sinh nếu ở bước 3 bạn bỏ qua

Nếu ở bước 3 bạn không gắn đèn ở ngoài cho bể cá thì ở bước này; bạn dùng đèn huỳnh quang lắp vào bể để cung cấp ánh sáng cho bể cá. Bạn cần đặt chế độ đèn chiếu sáng khoảng 8 đến 12 giờ một ngày.

setup bể thủy sinh

Có một lưu ý, các loại đèn sặc sỡ xanh, hồng hay dùng cho bể thông thường thì không thích hợp với bể thủy sinh. Đèn loại này là chuyên dụng cho hồ thủy sinh, chỉ bán ở các cửa hàng chuyên cung cấp thiết bị bể cá.

Thả những chú cá xinh xắn vào trong hồ thuỷ sinh

Khi bạn mới setup hồ thủy sinh thì không nên thả ngay cá vào. Bạn hãy để khoảng 10 ngày để cây thủy sinh, hệ vi sinh trong môi trường bể ổn định. Khi đó, bạn chỉ cần lựa chọn loài cá nào đẹp, dễ nuôi, hợp với môi trường thủy sinh để thả vào bể.

Trong quá trình nuôi cá trong bể thủy sinh, bạn hãy lưu ý thay nước khoản 1/3 tới 1/4 bể vào mỗi tuần để bế luôn sạch đẹp nhé!

setup hồ thủy sinh

Nếu gặp bất cứ khó khăn gì, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất khi setup hồ thủy sinh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.