Một vài sai lầm khi nuôi cá cảnh hồ thủy sinh – Với anh bạn Koi

Nuôi cá cảnh hồ thủy sinh, nghe tưởng chừng đơn giản. Mua cá, cho ăn, thay nước, rồi thì ngắm chúng bơi lội hàng ngày.. Nhưng sự thật, khi nuôi cá cảnh hồ thủy sinh – Nhân vật chính là anh chàng cá Koi sặc sỡ. Có thể bạn sẽ mắc phải một vài sai lầm dưới đây.

Xem thêm: Các loại cá Koi

Những sai lầm khi nuôi cá cảnh hồ thủy sinh

Số lượng cá Koi quá nhiều trong hồ:

Tuy cá Koi là loài sống bầy đàn, và bạn cứ nghĩ rằng. Cứ thả nhiều một chút, đằng nào cũng nuôi. Vừa đẹp lại tiện công chăm sóc,.. Không không, vậy là bạn đang nhầm rồi đó.

Nuôi cá cảnh hồ thủy sinh

Cần phải cân đối số lượng cá Koi, và kích thước hồ cá. Như vậy, thì hệ sinh thái mới cân bằng, cá Koi mới có thể lớn nhanh và khỏe mạnh được.

Bên cạnh đó, hệ thống lọc nước, cũng là yếu tố cần quan tâm. Cá Koi cần nhiều Oxy, nên bạn cần cân bằng công suất của máy lọc, và thể tích của bể nhé.

Nuôi cá cảnh hồ thủy sinh – là cho chúng ăn thật nhiều

Dù Koi là một loài cá ăn tạp. Nhưng không vì vậy mà cứ cho chúng ăn “nhiều”. Vì cho rằng, càng ăn nhiều cá sẽ càng mau lớn.

Việc bạn cho cá Koi ăn nhiều, chỉ làm ô nhiễm hệ thống nước của bạn thôi. Thức ăn thừa cũng như các chất thải từ cá sẽ làm giảm chất lượng nước. Mà anh bạn Koi này lại khá nhạy cảm với môi trường nước không sạch..

Nuôi cá cảnh hồ thủy sinh

Chưa kể, việc bạn cho cá ăn nhiều. Sẽ dẫn đến việc chúng bị phình bụng béo. Làm giảm đi vẻ đẹp vốn có của chúng. Vậy nên mỗi ngày chỉ nên cho chúng ăn 2 lần. Mỗi lần khoảng 3-4 phút. Lưu ý nhé, vậy còn sai lầm tiếp theo là gì nhỉ?

Hồ cá thủy sinh nuôi cá Koi không đủ tiêu chuẩn

Khi nuôi cá cảnh hồ thủy sinh, kích thước bể tiêu chuẩn là yếu tố quan trọng. Và bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi thiết kế bể.

Bạn có thể dựa vào hình dạng, và diện tích của sân vườn để lựa chọn bể nuôi cá. Độ sâu không quá 1,5m, thấp nhất 0,4m. Để những chú cá của bạn còn có không gian thuận lợi bơi lội và phát triển.

Nuôi cá cảnh hồ thủy sinh

Nếu bạn nuôi trong hồ kiếng, thì nên trang trí thành có màu tối. Và trước khi thả cá cần ngâm bể nước và xả ít nhất 3 lần.

cách nuôi cá koi trong hồ kiếng

Thay nước quá 50% lượng nước trong hồ:

Bạn cứ nghĩ rằng, càng thay nước nhiều lần, và nước mới. Thì khiến cho việc nuôi cá được dễ dàng hơn. Nhưng nhiều chú cá Koi đã bị shock. Sau khi chuyển sang môi trường mới (thay nước). Điều này là hoàn toàn sai lầm. Theo các chuyên gia, chỉ nên thay một lượng nước vừa đủ. Không quá 50% lượng nước trong hồ.

Tốt nhất chỉ là 30%. Đối với những hồ nuôi cá Koi trên 20m3 thì chúng ta có thể chỉ cần xả lọc. Rồi cấp lượng nước bốc hơi chứ không cần thiết phải thay nước định kỳ.

Nuôi cá cảnh hồ thủy sinh

Không cách ly cá mà đã thả luôn vào bể

Cá mới mua về, dù là bạn đã lựa chọn những giống khỏe mạnh. Nhưng cũng không biết được chúng có bị bệnh hay không, nên cần cách ly một thời gian. Khoảng 2-3 tuần để theo dõi, nếu sau khoảng thời gian đó. Cá không có dấu hiệu gì bất thường, thì mới tiến hành thả cá môi trường nuôi cá cảnh hồ thủy sinh.

Nuôi cá cảnh hồ thủy sinh

Cần xử lý nước kỹ càng, trước khi thả cá

Sau khi chuẩn bị xong bể thủy sinh đúng tiêu chuẩn. Nhiều người quên phải xử lý nước trước khi thả nuôi cá. Xử lí nước sạch sẽ, khử clo, khử tạp chất kim loại,…Bạn có thể thay nước hồ khoảng 3 lần để có môi trường tốt cho cá sinh trưởng.

Nuôi cá cảnh hồ thủy sinh

Đôi khi cá có dấu hiệu bỏ ăn, lờ đờ, chậm phát triển,.. Thì cần kiểm tra lại chất lượng nước trong bể nhé.

Trên đây là một vài sai lầm dễ gặp phải khi nuôi cá Koi. Bạn có mắc phải sai lầm nào trong vấn đề nuôi cá cảnh hồ thủy sinh không? Hãy tham khảo và trang bị một kiến thức vững. Để những chú cá Koi của bạn luôn khỏe mạnh, và lên màu được đẹp nhất nhé. Chúc các bạn thành công với hồ cá của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.