Lợi ích cây thủy sinh trong hệ sinh thái thủy sinh

Như bạn cũng biết, cây thủy sinh không chỉ làm đẹp thêm cho bể cá. Mà những lợi ích cây thủy sinh đem lại là nhiều hơn thế. Nếu nói không có cây thủy sinh thì môi trường trong hồ cá không thể điều tiết? Cá không thể khỏe mạnh, vậy lợi ích của cây đối với hồ thủy sinh là thế nào? Cùng xem nhé.

Lợi ích cây thủy sinh:

Tác dụng như một hệ thống lọc nước:

Nếu như bộ lọc treo, và bộ lọc thùng cung cấp lọc cơ học và sinh học tốt. Thì lợi ích cây thủy sinh đem lại trong trường hợp này là một cách lọc khá đặc biệt.

lợi ích cây thủy sinh

Cây có thể hấp thụ, và loại bỏ tất cả các chất thải tạo ra bởi thủy sinh vật, các loại thức ăn thừa,.. Và thậm chí cả các kim loại nặng.

Với cách lọc này, thì cây thủy sinh sẽ bổ sung thêm những khoảng trống cho các vi khuẩn có lợi phát triển. Điều này sẽ tốt cho bể cá cảnh nhà bạn đấy.

Nói như vậy, thì chất lượng của nước trong bể sẽ cao hơn, nếu như có nhiều cây thủy sinh đang phát triển ở trong đó. Phải không nào?

lợi ích cây thủy sinh

Lợi ích cây thủy sinh – tác dụng sủi khí:

ay vì đặt viên sục khí (cục sủi, air stones) và máy thổi khí (máy sủi oxy, air pumps) vào bể nuôi cá làm mất thẩm mỹ, cây thủy sinh có thể cung cấp đủ lượng oxy trong bể nuôi cá cảnh khi hấp thụ carbon dioxide (CO2) mà cá thải ra trong quá trình nuôi.

lợi ích cây thủy sinh

Thay vì đặt viên sục khí kết hợp với máy thổi khí vào bể nuôi cá. Tác dụng thì không phải bàn, nhưng sẽ khiến thẩm mỹ của bể giảm xuống. Vậy thì sao không đặt những cây thủy sinh, những cây mà có thể cung cấp đủ lượng oxy trong bể cá. Khi hấp thụ CO2 mà cá thải ra trong quá trình nuôi.

Vì sao lại lợi ích cây thủy sinh lại có thể kỳ diệu đến vậy? Bởi trong quá trình phát triển, cây sẽ tạo ra quá trình quang hợp. Thực vật hấp thụ các chất dinh dưỡng, ánh sáng, CO2 và giải phóng ra Oxy.

Cải thiện lượng rêu tảo trong bể cá:

Việc chống lại rêu tảo, là cuộc chiến dai dẳng và cực khó chịu. Rêu tảo như là một kẻ thù số 1 của bể cá khi nuôi vậy.

lợi ích cây thủy sinh

Cây thủy sinh hấp thụ được các chất dinh dưỡng thì sẽ hạn chế rêu tảo phát triển. Chính vì thế, đây là một trong những lợi ích cây thủy sinh đem lại. Bạn nên chọn những cây có tốc độ sinh trường nhanh, để “cạnh tranh” với anh bạn rêu tảo này. Thêm vào đó, chủ động cung cấp cho cây nhiều CO2 nhé.

Bởi nếu rêu tảo càng phát triển, thì chúng sẽ hấp thụ hết thức ăn của cá. Mà thiếu chất dinh dưỡng thì sao mà sống được 🙁 . Vậy thì bể thủy sinh cũng sẽ không còn đạt tiêu chuẩn

Là nơi trú ẩn cho cá:

Một số loài cá cũng có thể “đánh” hay “cắn” nhau để tranh giành lãnh thổ. Lợi ích cây thủy sinh đem lại trong trường hợp này. Đó là cho phép các loài cá khác nhau cùng tổn tại. Bằng cách cung cấp chỗ trú và bảo vệ cho cá.

lợi ích cây thủy sinh

Một số loài còn sinh sản và đẻ trứng ngay trên lá của cây. Tạo nên một môi trường tự nhiên nhất cho cá phát triển.

Với những lợi ích cây thủy sinh đem lại cho bể cá. Bạn đã muốn sắm ngay cho mình 1 vài loại cây thủy sinh dễ trồng chưa? Hãy ghé qua Bể Cá Hoàng Gia, và lựa chọn cho mình một loại xinh xắn và phù hợp với bể nhà bạn nhé. Đảm bảo sẽ khiến bể cá nhà bạn trở nên sinh động hơn bao giờ hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.