Hướng dẫn cách vệ sinh bể cá hiệu quả.

Vệ sinh bể cá không chỉ đảm bảo môi trường sống khỏe mạnh cho cá mà còn tăng tính thẩm cho không gian của bạn.

Vệ sinh bể cá cần lưu ý những gì?

Đối với bể cá, việc giữ vệ sinh sạch sẽ không chỉ là cách để nó trông thật tuyệt vời trong nhà bạn. Mà nó còn liên quan mật thiết tới sức khỏe của cá. Trước khi bạn quyết định rút hầu bao đầu tư một bể cá hoành tráng, hãy đọc kỹ 5 lời khuyên sau về cách bảo trì cũng như vệ sinh bể cá để có cái nhìn rõ ràng nhất về những gì bạn sắp làm.

1.Vệ sinh bộ lọc

Tùy thuộc vào kích thước của bể cá, bạn có thể có một hoặc nhiều bộ lọc để giữ cho cá khỏe mạnh. Vệ sinh bộ lọc là một bước quan trọng của việc bảo trì. Làm theo những hướng dẫn đi kèm với từng loại bộ lọc, sẽ có lúc bạn cần phải thay thế một số bộ phận.

vệ sinh bể cá

Nên nhớ rằng những bộ phận này được bao phủ bởi các loại tảo và vi khuẩn có lợi. Là một phần của sự cân bằng cần có để cá sống khỏe mạnh. Thay thế tất cả các bộ phần cũng một lúc có thể làm mất cân bằng cho môi trường sống của cá. Vì thế, chỉ nên thay từng thứ một để cá dễ thích nghi.

2.Vệ sinh nước bể.

Bạn cần vệ sinh nước bể một lần mỗi tuần. Những gì bạn đang thực sự làm là thay một phần nước trong bể, khoảng 10 – 20%. Chỉ một lượng nước nhỏ thế này được thay mới thôi cũng khiến cho bể cá trông đẹp mắt hơn và sạch sẽ trở lại. Trong khi đó, lượng vi khuẩn có ích cần thiết cho cá vẫn được giữ trong bể.

vệ sinh bể cá

Nuôi cá cảnh là một thú chơi thịnh hành, đòi hỏi bạn phải bỏ công sức chăm sóc rất kỳ công

Sau khi thay nước, sử dụng vòi hút hoặc máy hút chân không để làm sạch sỏi và các phụ kiện trang trí trong bể. Đổ đầy nước trở lại. Lưu ý, nếu dùng nước máy, các bạn cần xả nước ra chậu để bay hết clo rồi mới đổ vào bể cá.

3.Vệ sinh kính bể

Giữ cho kính của bể cá sạch sẽ là việc làm đầu tiên để đảm bảo một môi trường trong lành cho cá.

vệ sinh bể cá

Nuôi một đôi cá Plecostomus có thể kiểm soát sự sinh sôi nảy nở của tảo. Nhưng vẫn có những việc cần đến bàn tay của chính bạn. Cách tốt nhất là sắm một bộ dụng cụ vệ sinh và sử dụng nó để làm sạch bề mặt kính bên trong bể trước mỗi lần thay nước. Bao nhiêu chất bẩn sẽ theo nước bể ra ngoài.

4.Vệ sinh sỏi.

Lớp sỏi dưới đáy bể cá chính là cái kho lưu trữ thức ăn thừa và chất thải của cá. Nếu bạn có một bể cá rộng, bạn sẽ muốn mua một chiếc máy hút. Được chế tạo dành riêng cho việc vệ sinh bể cá. Nó sẽ hút sạch những chất bẩn đang lẩn khuất giữa những viên sỏi mà không hút sỏi lên.

vệ sinh bể cá

Nếu bạn có một bể cá nhỏ và không muốn sử dụng máy hút thì bạn sẽ làm sạch sỏi vào những lần thay toàn bộ nước trong bể. Lúc này, việc vệ sinh trở nên thật đơn giản. Chỉ cần lấy hết sỏi ra và xả liên tục dưới vòi nước cho đến khi chúng trở nên sạch sẽ. Bạn không cần cố gắng kỳ cọ tất cả các viên sỏi bóng bẩy như mới đâu nha. Bởi vì, cá cần có một lượng vi khuẩn có ích nhất định. 

vệ sinh bể cá

Vệ sinh sỏi là rất cần thiết vì chúng lưu trữ rất nhiều thức ăn thừa và chất thải của cá. Làm bẩn môi trường nước. Còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá.

vệ sinh bể cá

5.Kiểm soát tảo xanh

Một điều bạn sẽ nhận ra khá nhanh chóng sau khi bạn mua và nuôi bể cá. Chính là tảo xanh nhầy nhụa bắt đầu hình thành rất nhiều. Để kiểm soát tảo, điều quan trọng là phải có vệ sinh bể cá đúng cách. Tuy nhiên, có một vài loại cá cảnh đặc biệt thích tảo. Ví dụ như giống cá Plecostomus (còn được biết đến là cá tỳ bà, cá lau kính, cá dọn bể).

vệ sinh bể cá

Xét về “ngoại hình” thì Plecostomus sẽ không bao giờ chiến thắng được cuộc thi sắc đẹp nào. Nhưng giống cá bé nhỏ này lại rất thích ăn tảo. Không chỉ có vậy, nó còn ăn tạp, bất cứ thứ gì có trong bể, bao gồm cả cá chết. Bạn có thể nuôi cá Plecostomus như một giải pháp kiểm soát tảo, giữ cho bể được sạch sẽ.

Nuôi một đôi cá Plecostomus có thể kiểm soát sự phát triển của tảo.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách vệ sinh, chăm sóc bể cá tại nhà. Nếu quý khách bận rộn với công việc thường ngày. Mà không có nhiều thời gian chăm sóc cho chiếc bể cá nhà mình. Thì hãy nhấc máy và gọi điện cho chúng tôi qua Hotline: 098.298.4898. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ thay bạn làm điều đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.