Công dụng của đèn bể cá trong thủy sinh

Bạn nghĩ rằng đèn bể cá có tác dụng gì không? Ngoài để trang trí, và tăng tính thẩm mỹ ra. Thì nó còn là vật dụng quan trọng để hệ sinh thái của bể được phát triển tốt đấy. Cây thủy sinh và các loài cá đều cần ánh sáng để sinh trưởng. Hãy cùng tìm hiểu về những công dụng của đèn trong hồ thủy sinh nào.

Tầm quan trọng của đèn bể cá trong hồ thủy sinh

Nếu đã biết qua về cách setup hồ thủy sinh, chắc hẳn bạn cũng đã biết cách lắp đèn bể cá rồi đúng không? Đèn có thể lắp ở phía trên, hoặc cũng có thể được lắp bên trong nước. Như đã nói thì không chỉ khiến bể cá thêm đẹp, mà còn cung cấp cả ánh sáng cho cây và cá nữa.

đèn bể cá

Có người sẽ cho rằng, đặt bể thủy sinh ngoài trời. Vừa tốt cho cá, lại vừa không cần bật đèn. Tuy nhiên thì việc này không thích hợp lắm. Bởi không phải lúc nào cũng có thể để hồ cá ngoài trời. Chưa kể, khi đặt trong nhà, sẽ đem tới phong thủy tốt nếu đặt đúng chỗ. Còn là một vật như là trang trí nữa.

Cây thủy sinh thiếu ánh sáng sẽ chết dần, cá sẽ không thể sinh trưởng được. Do đó, đèn bể cá là thực sự cần thiết đối với bể thủy sinh.

Tại sao người ta thường dùng đèn bể cá là loại đèn LED

Hiện nay, đèn LED được ưa chuộng nhiều và trở nên thịnh hành trong setup bể thủy sinh mini. Bởi lẽ, loại đèn này sở hữu những đặc điểm vượt trội so với các loại đèn khác. Đèn LED được dùng để thay thế đèn huỳnh quang, đèn compact.

đèn bể cá

Hãy cùng so sánh xem, đèn LED có gì nổi bật. Khiến người dùng lại tin tưởng và sử dụng vậy nhé.

Về màu sắc đèn

đèn bể cá

Màu đèn LED có ánh sáng trắng khá ấm. Có hơi ngả màu giúp mát mắt và không bị chói gây hại cho mắt. Ánh sáng của loại đèn này đẹp hơn hẳn so với đèn thông thường. Đèn LED giúp cá bắt màu đẹp hơn, lung linh hơn và hình ảnh chân thực.

Nhiệt độ màu

đèn bể cá

Loại đèn có nhiệt độ màu thích hợp hay dùng là T5, T8 và Jebo cung cấp ánh sáng cho bể thủy sinh. Với nhiệt độ màu 3000k tới 5300k; đèn bể cá dạng LED cũng rất thích hợp cho cây thủy sinh phát triển và sinh trưởng tốt.

Nhiệt độ đèn

Đèn LED được ưa chuộng bởi đặc tính giảm nhiệt cho hồ thủy sinh. Nếu một bể thủy sinh lắp quá nhiều bóng, nhiệt độ sẽ tăng lên nhanh chóng. Mà nhiệt độ cao quá cũng không tốt cho sự sinh trưởng đâu nha. Đa phần là hệ sinh thái thủy sinh cần nhiệt độ mát để phát triển.

Do đó, nếu chọn đèn LED, bạn sẽ không cần mua thêm quạt tản nhiệt cho bể cá nữa. Chưa kể còn tiết kiệm nữa chứ.

Kinh nghiệm sử dụng đèn bể cá dưới nước thích hợp

Thời gian lý tưởng cho bể cá là mỗi ngày dành khoảng 8 – 10 tiếng. Và bạn có thể tham khảo thời gian bật đèn đều đặn như sau:

  • Mở đèn từ 8h sáng đến 12h trưa
  • Tắt đèn đến khoảng 2h chiều, lại bật tiếp đến 6h.

đèn bể cá

Nếu bạn là người bận đi làm, không có thời gian ở nhà ban ngày. Thì cũng có thể thay đổi sang lịch bật đèn buổi tối. Để ngắm bể cá sau những giờ làm việc căng thẳng.

Các loại đèn thường thấy để chiếu sáng bể cá thủy sinh

Ánh sáng cho hồ thủy sinh

  • Với đèn huỳnh quang thì bạn nên chọn loại T5, T8. Hoặc các loại huỳnh quang dòng compact 1-2-3-4U.
  • Với đèn led thì bạn có thể yên tâm sử dụng. Chúng có hiệu suất chiếu sáng rất tốt mà điện năng tiêu thụ thấp
  • Đèn metal có công suất cao, ánh sáng khá mạnh và điện năng tiêu thụ nhiều. Nếu bạn dùng loại đèn bể cá này cho bể thủy sinh thì hãy điều chỉnh không nên để thời gian chiếu sáng quá dài.

Ánh sáng cho hồ thủy sinh

Việc lựa chọn các loại đèn cũng rất quan trọng. Bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng tự nhiên của cây thủy sinh. Nếu các bạn muốn tái tạo ánh sáng mặt trời tự nhiên thì tốt nhất cần phải hướng bể ra khỏi tất cả những màu sắc trang trí đang hiện có và dùng cho ánh sáng quang phổ. Rất nhiều người chơi chỉ chọn ánh sáng có lợi cho màu sắc của cá. Mà quên đi các loại cây thủy sinh trong hồ.

Cách tính lượng ánh sáng cho hồ cá thủy sinh

Ánh sáng cho hồ thủy sinh

  • Lượng ánh sáng cho hồ thủy sinh, được áp dụng hầu hết các hồ là 0.5wat/lít.
  • Vậy còn đối với đèn Led, không thể áp dụng wat/lit được. Lúc này lại cần dùng Lumen/lit sẽ chính xác hơn.
  • Thường thì 20 lumen/lít nước sẽ tương đương khoảng 0.5wat/lit đối với đèn huỳnh quang.
  • Để biết Led mình dùng có tổng cộng bao nhiêu lumen thì các bạn xem thông tin trên máng đèn hoặc từ nhà sản xuất là có thể nắm được thông tin này.

Lumens = Light Output (Lượng ánh sáng đầu ra hay Quang thông)

Quang thông là đại lượng đo công suất phát sáng của một nguồn sáng. Lumens (viết tắt là lm) là đơn vị đo của Quang thông.

Bạn có thể hiểu đơn giản nhất, lumen là đơn vị đo tổng lượng ánh sáng nhìn thấy được (bằng mắt thường) từ một đèn hoặc nguồn sáng phát ra. Số lumen càng cao thì đèn càng sáng.”

Lưu ý:

Bạn cũng không nên để đèn quá nhiều. Bởi thời gian bật đèn quá nhiều, sẽ khiến lượng rêu tảo phát triển nhanh hơn. Vừa khiến hồ cá bị xanh, rêu tảo sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cá.

Nếu bạn cần tư vấn, hay hỗ trợ bất cứ gì về bể cá, cũng như các sản phẩm phụ kiện,… Xin vui lòng liên hệ qua Hotline: 0982984898, hoặc truy cập website: becahoanggia.com và để lại lời nhẵn. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.