Tìm hiểu về chiller thủy sinh giá rẻ cho bể hải sản

Để khoe cho không gian nhà hàng kinh doanh hải sản. Hầu hết bể nuôi tôm cá… đều được đặt lộ thiên ngay cửa ra vào. Vừa để giới thiệu cho khách biết mình là nơi phục vụ đồ hải sản, vừa để khách trực tiếp thấy đồ ăn mình cần. Điều đó khiến nhiệt độ nước nóng hơn. Liệu có cần làm mát bằng chiller thủy sinh giá rẻ?

Chiller cho bể hải sản khác biệt như thế nào và có nên dùng nó hay không? Hãy cùng bể cá Hoàng Gia phân tích và tìm hiểu nhé!

Ưu và nhược điểm khi thiết kế bể hải sản nhà hàng ngoài trời

Khi bạn xác định thi công bể cá nhà hàng. Thì đến 90% là sẽ làm bể ngay mặt tiền. Để quảng cáo và tạo không gian thật sự đẹp mắt. Nó có thể kéo dài từ ngoài cửa ra vào hết dãy đường đến bàn ăn.

chiller thủy sinh giá rẻ

Với thiết kế bể kính và đa dạng loại hải sản được nuôi trong đó. Thực sự hiếm có du khách nào cưỡng lại được. Nhất là tại các khu du lịch như Đà Nẵng, chợ đêm Phú Quốc, Hà Nội, TPHCM… nơi thu hút cực đông thực khách mỗi ngày. Vậy thiết kế đó sẽ mang lại lợi ích gì cho chủ quán cũng như thực khách?

Ưu điểm của thiết kế bể ngoài trời tại nhà hàng

Đầu tiên cần nói đến đó là sự thuận tiện trong quảng bá nhà hàng đến thực khách. Nó cho phép bạn khoe ra những gì cần trưng qua lớp bể kính trong suốt. Nào là cá biển tươi, tôm, bề bề, tu hài… Người đi bên ngoài đường cũng nhìn được chúng.

Điểm thứ 2: Bạn sẽ không cần phải tạo vách hay trang trí cổng chào. Vì toàn bộ khung bể nuôi hải sản đã làm việc đó.

Điểm thứ 3: Khách hàng khi đi từ ngoài vào trong gần như đã có thể nắm bắt được hết nhà hàng có những món gì.

bể hải sản nhà hàng

Điểm thứ 4: Tiết kiệm được không gian cho nhà hàng: Thiết kế này phần bể cá sẽ chiếm vị trí của tường bao và nhiều loại pano, áp phích quảng cáo khác. Do vậy cho phép bên trong diện tích được nhiều hơn so với để bể ở trung tâm của nhà hàng.

Nhược điểm

Nhược điểm đầu tiên chúng ta cần nghĩ đến đó chính là kiểm soát nhiệt độ cho nước trong bể. Bởi ánh sáng mặt trời, số lượng thân nhiệt khiến nước tăng nhiệt độ hơn. Vì cá sống trong bể chỉ khoảng 50cm so với mặt nước. Còn các loài hải sản thường sống cách mặt nước ít nhất phải tầm 3m đến 5m. Những loài da dày còn sống thấp hơn nữa.

Tại đó, nhiệt độ bao giờ cũng mát hơn nhiều so với mặt nước như thế này.

Mặt tiếp theo là luôn cần trông coi hàng hóa 24/7.

nhiệt kế

Để khắc phục được 2 nhược điểm trong làm bể hải sản nhà hàng lộ thiên này. Chúng ta luôn cần có bảo vệ hoặc nhân viên trông coi. Còn về nhiệt độ của nước bị tăng – không đảm bảo điều kiện cho hải sản sống lâu thì nên lắp chiller thủy sinh giá rẻ để ổn định nhiệt.

Tham khảo: Top 10 loài cá to nhất đại dương

Lắp đặt chiller thủy sinh giá rẻ cho bể hải sản

Lưu ý, khi lắp điều hòa nhiệt cho nguồn nước trong hệ thống bể hải sản nhà hàng. Bạn cần đặc biệt chú ý đến công suất của loại điều hòa – chiller đó. Và quan trọng nữa là cần dùng loại đường ống tráng titan hay các chất không bị ăn mòn bởi muối. Vì trong nước biển luôn mặn và dễ ăn mòn kim loại.

Cách lắp chiller cho bể khá đơn giản. Bạn chỉ cần mua một máy điều hòa nhiệt độ nước bán sẵn ngoài thị trường. (nhớ về công suất). Chọn mua 2 đầu chia nước để phân ra ở đầu hút và đầu ra nước để sử dụng cho nhiều ngăn. Đây là đặc điểm của các loại bể hải sản nói chung.

Nguyên lý hoạt động của Chiller làm mát nước bể

Cách hoạt động của bộ điều hòa nhiệt cho bể cá không khác gì điều hòa không khí hay bộ làm lạnh trong tủ lạnh. Nó làm mát những gì có trong ống dẫn để rồi đẩy ra ngoài.

sơ đồ lọc và làm mát bể cá

Một sơ đồ gồm lọc nước – điều hòa và tạo khí cho bể cá

Trong điều hòa không khí, loại được làm mát là khí hóa lỏng. Còn với chiller cho bể cá, chất được làm mát là nước biển. Nhờ vào khí ga chuyển đổi từ khí sang lỏng và ngược lại nên thay đổi áp suất dẫn đến thay đổi nhiệt độ của đường ống. Mọi thứ xung quanh ống dẫn khí gas đó đều sẽ bị hạ nhiệt nhanh chóng. Nguyên lý hoạt động như sau:

Nước được hút lên đường ống để dẫn vào một bình chứa. Bình chứa đó lại được cuốn quanh bởi ống dây đồng dẫn khí gas đã bị biến đổi và hạ áp suất tạo lạnh. Nhờ đó nước chứa trong bình sẽ bị hạ nhiệt độ. Tiếp đến nước từ trong bình sẽ được đưa ra và quay trở lại bể nuôi các loại thủy sản trong nhà hàng bạn.

cấu tạo chiller

Đặc biệt, các loại vi mạch DIY cho phép căn chỉnh nhiệt độ theo ý muốn của người dùng. Khi nước trong bể đạt yêu cầu máy sẽ tự dừng, còn khi nhiệt độ nước tăng lên đến ngưỡng cho phép thì máy sẽ tự động chạy trở lại. Giúp cho nhiệt độ nước luôn ở ngưỡng an toàn.

Cách sử dụng chiller cho bể cá

Để dùng chiller thủy sinh giá rẻ cho bể cá. Chúng ta đưa từng đầu hút vào từng ngăn của bể hải sản. Sau đó lại tiếp tục làm vậy nhưng đặt ở vị trí khác cho đầu dẫn nước lạnh vào bể.

Khi lắp đặt đường ống xong. Bạn điều chỉnh nhiệt độ trên và nhiệt độ dưới cho máy. Bật cho máy chạy lên là đã xong việc của mình.

bể hải sản

Để kiểm soát chắc chắn nhất bạn nên đặt mỗi ngăn bể một chiếc đồng hồ đo nhiệt độ. Nó không quá nhiều tiền nên mình nghĩ đầu tư tốt. Nó sẽ rẻ cho các trường hợp nhiệt độ thay đổi mà làm chết hải sản nuôi trong các ngăn của bể.

Lưu ý:

Bể hải sản có lắp máy lọc cho bể cá thì nên lắp nối tiếp chiller thủy sinh giá rẻ này ở đầu lọc cuối của bể. Nghĩa là khi nước đã lọc xong. Đầu nước đó sẽ là nguồn nước cấp vào trong máy điều hòa nước. Đầu nước ra sẽ cắm vào đầu cấp cho bể của lọc nước bể cáNhư vậy mới không mất nhiệt trong quá trình lọc nước ở các ngăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.