Cách chăm sóc cá rồng khẻo mạnh và lên màu đẹp

Cá Rồng là loài cá có thần thái sang trọng khác biệt với các loài cá khác. Chúng có thân hình dài, dáng bơi điềm đạm, phong thái quân tử và uy nghi. Cá Rồng có bộ vảy lớn, óng ánh màu sắc rất đẹp; hai râu như râu của loài rồng. Loài cá này được rất nhiều người săn đón; chúng được xem như bảo bối cầu may mắn và sung túc cho gia chủ.

ca-rong-nuoi-trong-be-thuy-sinh

Cá Rồng nuôi trong bể thủy sinh

Nếu bạn lần đầu nhìn thấy những chú cá Rồng; bạn sẽ lập tức bị chinh phục bởi sự cuốn hút và thần thái của chúng. Hãy cùng học cách chăm sóc chúng thật tốt qua bài viết dưới đây nhé!

Cách lựa chọn và chăm sóc loài cá Rồng trong bể thủy sinh

Để thiết kế được một bể thủy sinh đẹp nuôi cá rồng không phải là dễ dàng. Công việc này đòi hỏi bạn có những hiểu biết khi chọn mua cá; cách thả nuôi và bố trí hồ thủy sinh hợp lí. Chọn mua cá Rồng, bạn lên lựa những chú cá thật khỏe mạnh. Theo những người có kinh nghiệm nuôi loại cá này, cá Rồng đa phần chịu ảnh hưởng khoảng 60% từ các yếu tố di truyền; và khoảng 40% là từ quá trình thả nuôi. Trong quá trình chăm sóc cá, việc thay nước hồ, cho thức ăn vào bể…;đòi hỏi sự nhẫn nại và chăm chỉ của người nuôi.
Bạn mới bắt đầu tìm hiểu cách nuôi cá rồng hay đang chuẩn bị thiết kế một bể cá rồng đơn giản thì đây là bài viết mà bạn đang tìm kiếm. Hiện nay, thị trường có bán rất nhiều loại cá Rồng đẹp khác nhau như: cá Huyết Long, Hồng Vỹ Long,…Mỗi loại cá này đều có thói quen sống, đặc điểm sinh lí khác nhau. Do đó, khi bạn chọn nuôi một loài cá cụ thể, hãy tìm hiểu kĩ đặc tính sống của chúng để chăm sóc thật tốt nhé!

1. Một hồ cá thả nuôi bao nhiêu cá Rồng là hợp lí?

Cách nuôi cá rồng size nhỏ

Cá rồng không phải là loại cá nuôi theo đàn đâu bạn nhé

Loài cá Rồng khá hiếu thắng và chúng là một loài độc tôn lãnh địa. Nếu bạn nuôi chỉ 1 con trong hồ thì khá hợp lí. Tuy nhiên, để hồ cá đẹp và sinh động hơn, bạn có thể nuôi thêm một vài loài cá khác.
Đối với bể cá nuôi từ 2 con cá Rồng trở lên, bạn phải nuôi ghép ngân lòng và các loại cá cảnh khác như: cá sam, cá đầu bò,…
Đối với bể nuôi số lượng lớn khoảng từ 5 đến 10 con cá, bạn cần thiết kế bể với kích thước lớn,

2. Thiết kế bể thủy sinh nuôi cá Rồng

Cá Rồng là loài thích bơi nổi trên mặt nước, do vậy bạn cần lưu ý tới kích thước hồ để cá có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu cá Rồng nhỏ khoảng 15 cm, bạn có thể nuôi trong hồ kích thước khoảng 120 x 45 x 45 cm. Nếu cá đã lớn, dài khoảng 30cm thì bạn cần một hồ có kích thước lớn hơn 180 x 60 x 45 cm.
Bạn nên đặt hồ ở những nơi ít người qua lại để tránh stress cho cá. Những áp lực xung quanh hồ cá có thể ảnh hưởng tới màu sắc của cá. Đặc biệt, kể tới là loài Kim Long, ánh sáng mặt trời là yếu tố ảnh hưởng tới độ lên màu của cá. Bạn nên đặt hồ cá ở nơi nhận được ánh sáng mặt trời tự nhiên của buổi chiều hoặc sáng là hợp lí nhất. Vào thời gian buổi tối, bạn không nên tắt điện quá nhanh, hãy bật đèn vài phút trước khi tắt đèn của hồ. Nếu bóng tối ập đến quá nhanh, cá sẽ hoảng sợ nhảy loạn và có thể bị thương tích.

3. Độ PH thích hợp cho những bể thủy sinh nuôi cá Rồng

Cá Rồng thích nước hơi đục và nhạt, do vậy bạn nên giữ độ pH của bể khoảng 6.5 – 7.5. Bạn không nên để xảy ra tình trạng độ pH thay đổi đột ngột. Điều đó ảnh hưởng rất xấu tới sự sinh trưởng và tồn tại của các loài cá. Do vậy, bạn hãy luôn chuẩn bị sẵn dụng cụ đo pH chuẩn xác để đảm bảo an toàn bể thủy sinh của bạn.

4. Những lưu ý khi nuôi cá Rồng mà bạn cần biết

  • Thể tích hồ thủy sinh phù hợp: khoảng 400 lít
  • Chiều dài hợp lí bể nuôi khoảng 150 cm
  • Cá thích hợp nuôi trong các bể kiếng khi còn nhỏ. Khi cá được nuôi lâu năm với kích cỡ phát triển lớn hơn, bạn nên nuôi trong các bể xi măng hoặc ao.
  • Bạn có thể nuôi chung loài cá này với các loại khác
  • Nhu cầu ánh sáng của cá Rồng: ánh sáng ảnh hưởng tới sinh trưởng và độ lên màu của cá. Bạn có thể tùy thời điểm phát triển của cá mà dùng chế độ ánh sáng kích thích sự lên màu ấy.
  • Tiêu chuẩn nước hồ: bạn cần hệ thống lọc tốt, đạt tiêu chuẩn cho hồ cá để đảm bảo nước hồ luôn đạt chuẩn cho cá sinh trưởng.
  • Cá rồng thích ăn thịt, chúng thường ăn tôm cua, các thức ăn viên,…. Món khoái khẩu nhất của chúng là những con rết. Trong quá trình nuôi cá Rồng, bạn cần tìm hiểu kĩ các thói quen ăn uống và sở thích của chúng để có chế độ ăn hợp lí.

thuc-an-ca-rong

Thức ăn khoái khẩu của cá Rồng

4 cách lên màu cho cá rồng hiệu quả

bể cá rồng

Cá rồng lên màu đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn chăm sóc cá

Chú ý môi trường nước

Cá rồng là loại cá ăn thịt và ăn khá nhiều. Do vậy lượng chất thải của chúng hàng ngày sẽ nhanh chóng khiến môi trường nước trong bể bị ô nhiễm. Điều này sẽ  khiến cá bị stress giảm độ tươi của màu sắc. Để tránh tình trạng này, bạn cần lưu ý tới một số yếu tố như sau:

  • Trang bị hệ thống lọc thật tốt: Việc bộ lọc hoạt động tốt sẽ giúp duy trì độ sạch của bể ở mức ổn định nhất
  • Thay nước cho cá mỗi 3-5 ngày 1 lần, mỗi lần thay nước cần để lại từ 20-30% lượng nước trong bể tránh cá bị stress hoặc sốc môi trường.
  • Duy trì độ pH ổn định ở mức: 6-6,5pH

Cá rồng cần ánh sáng

Đây được coi là yếu tố quan trọng nhất nếu bạn muốn cá rồng lên màu. Việc “tắm nắng” cho cá sẽ giúp cá lên màu tự nhiên và cũng giúp cá khỏe mạnh hơn. Nhưng cũng phải cẩn thận trong khâu di chuyển cá, vì chúng rất hung dữ không ở yên tắm nắng đâu. 7h – 11h là thời gian có thể phơi nắng, ánh nắng buổi sáng rất tốt  

Dùng đèn 11h sáng – 22h tối: Dùng những loại đèn chuyên dụng cho cá rồng, chúng có độ sáng giúp màu vẩy của cá Rồng sau thời gian sẽ đậm lên như màu đèn. Tùy loại cá Rồng mà dùng loại đèn khác nhau, và mỗi loại đèn có hiệu quả trong vòng hơn 4 tháng sau 4 tháng chúng vẫn sáng, nhưng tác dụng làm đậm màu thì sẽ không hiệu quả nữa.

Ánh sáng rất cần thiết cho sự phát triển của màu sắc cá nhất là chất Melanin. Ở nơi thiếu ánh sáng, chất Melanin sẽ khó lòng mà phát triển, và từ đó, tất cả mọi màu sắc trên cơ thể cá cũng vì thế mà nhạt màu đi. Đây là lý do tại sao cá rồng thường phát triển tốt hơn về màu sắc nếu được sống ngoài thiên nhiên, khi được tiếp cận với ánh sáng mặt trời. Yếu tố này có thể khắc phục được với một hệ thống đèn nhân tạo có công suất cao tuơng tự như ánh nắng mặt trời ở khoảng từ 6.000 Kelvin trở lên.

Thức ăn cũng giúp cá rồng lên màu

Mỗi loại cá Rồng sẽ có sắc tố màu khác nhau và được thừa hưởng duy nhất qua tính di truyền. Chúng không thể tự tạo ra màu sắc mà chỉ có thể tổng hợp từ thức ăn đưa vào cơ thể. Đó là chất Carotenoids cấu thành các sắc tố mà chúng được di truyền (xanh, đỏ, tím. vàng vv…) Chất này có nhiều trong các loại tôm tép… Vì vậy cần cho cá rồng ăn các loại thức ăn tươi này thường xuyên.

Ngoài ra chế độ ăn kiêng cũng giúp cá rồng tăng màu sắc. Tuy nhiên người chơi cần tìm hiểu kỹ cách cho cá rồng ăn kiêng để cá rồng phát triển khỏe mạnh nhé. Thường ta sẽ cho cá rồng ăn các loại dế, tôm, rết… Trong khoảng thời gian từ 4-8h sáng, và 16-20h tối với lượng thức ăn ít hơn mọi khi.

Ảnh nền phía sau bể cá

Thường những người không chơi cá rồng thường nghĩ rằng ảnh nền phía sau bể cá chỉ góp phần giúp bể cá rồng đẹp. Tuy nhiên cũng giống 1 số loại cá khác, cá rồng thích nghi với môi trường sống và sắc tố màu của chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh Vì vậy trong một môi trường tối màu của chúng sẽ đậm lại. Do vậy thường người chơi sẽ trang bị Background cho bể bằng những màu sắc tối như: Đỏ đậm hoặc xanh tím…

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách chăm sóc các loài cá Rồng, hãy liên hệ với chúng tôi để có được những thông tin chuẩn xác và hữu ích nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *