Cách xử lý nước hồ cá bị xanh

Màu nước cũng là một trong những yếu tố quyết định thẩm mỹ về cá nhà bạn. Vì sao nước hồ cá lại có màu xanh? Và cách xử lỹ nước hồ cá bị xanh là thế nào? Hãy cùng tìm hiểu xem sao nhé.

Nguyên nhân nước hồ cá bị xanh?

Trước khi tìm ra cách xử lý nước hồ cá bị xanh, thì phải tìm được nguyên nhân trước đã chứ nhỉ?

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh

Theo kinh  nghiệm của Bể cá Hoàng Gia, khi nước trong bể cá cảnh chuyển qua màu xanh. Đó là khi trong bể xuất hiện 1 loại “tảo nở hoa” (tảo lam) – Cyanophyta. Loại tảo này phát triển ở trong các môi trường nước, đây là nguyên nhân chính dẫn đến hồ cá có màu xanh.

Một vài thông tin về tảo xanh:

Tảo là những “vị khách không mời” của hồ cá thủy sinh. Tảo bám vào lá cây, sẽ cản trở sự hô hấp và ảnh hưởng tới sự sinh trưởng. Thông thường, những hồ mới set up, chúng sẽ bao phủ một lớp mỏng và dần dày lên.

cách diệt tảo xanh trong hồ cá

 

Sao lại có sự xuất hiện của loài tảo này?

Lý do chủ yếu là do vùng nước quá nhiều chất dinh dưỡng. Hiểu đơn giản là khi cho cá ăn quá nhiều, nhưng máy lọc nước không đáp ứng lọc kịp. Khiến môi trường nước bị ô nhiễm, và giúp tảo phát triển. Ngoài ra, với những bể thủy sinh có lượng Nitrogen/nitrate cao. Thì cũng là một môi trường khiến cho các loài tảo này phát triển.

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh

Những loại tảo này khá nguy hiểm, khi phát triển quá mức. Sẽ có những chất độc làm chết cá. Ngoài ra, còn gây thiếu oxy cho cá. Do phần lớn oxy đã bị những anh chàng tảo lam này chiếm lấy. Đó là lúc bạn cần đến cách xử lý nước hồ cá bị xanh.

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh?

Làm sạch rêu xanh và tảo trong hồ:

Sau một thời gian nuôi dưỡng, hoặc do quá nhiều chất dinh dưỡng. Thì hồ cá nhà bạn sẽ xuất hiện những lớp rêu xanh và tảo bám. Cách xử lý nước hồ cá bị xanh lúc này chỉ là cạo sạch lớp tảo đi. Bằng những dụng cụ chuyên dùng. Những dụng cụ chuyên dùng này bạn có thể mua ngay tại cửa hàng của chúng tôi.

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh

đây là chú cá bống vàng – đóng vai trò dọn dẹp vệ sinh cho bể cá đấy

Bên cạnh đó, để giúp bể cá thủy sinh được nuôi sạch hơn. Bạn có thể thả vào hồ một vài những chú “cá dọn bể”. Bởi thức ăn của chúng là tảo và các chất bẩn bám trên mặt hồ.

Lau chùi toàn bộ bể cá:

Ngoài việc làm sạch rêu và tảo, thì lau chùi toàn bộ bể cá. Cũng là một trong những cách xử lý nước hồ cá bị xanh. Nhưng mà bạn chỉ nên lau chùi hồ cá, mà không cần làm sạch quá với những đồ vật trang trí bên trong đâu nhé. Bởi những đồ dùng đó có chứa những vi khuẩn có lợi. Mà những vi khuẩn này tốt cho sự tồn tại và phát triển của cá.

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh

Bạn có biết đến vật dụng nam châm cọ rửa không? Cái mà có thể lau cọ được cả mặt trong lẫn mặt ngoài ý.

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh

Xử lý sạch bộ lọc:

Bộ lọc là bộ phận không thể thiếu để làm sạch nước. Có nhiều loại lọc khác nhau như lọc sinh học, lọc cơ học, lọc hóa học,…

Lọc sinh học:

Đây là loại lọc quan trọng nhất, vì nó loại những chất thải độc hại như Amonia và Nitrite. 2 thành phần này chủ yếu từ chất thải của cá. Chưa kể, lọc sinh học còn thực hiện quá trình nitơ trong bể cá. Chuyển Nitrite thành Nitơ. Tấm lọc này nên được kiểm tra định kỳ sau 2 tuần.

Lọc cơ học:

Loại lọc này giúp nước sạch hơn, và không có chất bẩn. Loại bỏ các chất lơ lửng qua những hộp lọc. Từ đó cũng là 1 cách xử lý nước hồ cá bị xanh. Dòng nước từ máy bơm sẽ qua các tâm sợi tơ và giữ các chất bẩn lại. Nếu sử dụng loại lọc này, bạn nên vệ sinh nó thường xuyên nhé.

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh

Lọc hóa học:

Nghe tên thì cũng có thể đoán được là loại lọc này dùng để ổn định thành phần hóa học có trong bể cá. Những chất bẩn hóa học thường hòa tan vào nước nên lọc cơ học không thể loại bỏ chúng. Nhưng lọc hóa học có thể làm được điều này.

Loại lọc hóa học phổ biển nhất là lọc dùng carbon. Nó có những tấm carbon giữ lại những hóa chất bẩn trong những lỗ nhỏ li ti. Loại lọc này có thể loại bỏ đồng, ozone, chlorine, kháng sinh, một vài protein,.. Và đường hòa tan, iodine, thủy ngân…

Nếu bạn cần thay bộ lọc nước, không nên thay các thiết bị trong bộ lọc ngay.Vì ảnh hưởng đến các loài vi khuẩn có lợi. Khiến môi trường sống của cá bị ảnh hưởng.

Kỹ thuật thay nước:

Sau khi đã làm sạch rêu, lau chùi toàn bể, thay mới bộ lọc. Thì thay nước cũng nằm trong cách xử lý nước hồ cá bị xanh.

Nhưng lưu ý là, khi thay nước chỉ nên rút khoảng 1/3 số nước đang có thôi. Và cho nước mới (đã được lắng cặn và khử Clo). Và khi thay nước, cần sử dụng một ống nhựa. Để hút những cặn bẩn có trong viên sỏi hay các đồ vật trang trí.

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh

Nếu bộ lọc nước của bạn được đặt dưới những viên sỏi. Thì việc súc rửa sỏi trong khi thay nước cũng khá quan trọng đó nha. Vì điều này giúp ngăn chất cặn bã, và các chất hữu cơ phân hủy. Làm nghẹt khe hở giữa các viên sỏi, và ngăn dòng chảy của nước.

Thuốc diệt tảo cho hồ cá

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện khá nhiều các loại thuốc, có thể làm diệt tảo và an toàn cho những chú cá của bạn.

Những chất diệt tảo này, thích hợp sử dụng vào khoảng 8-9 giờ sáng. Bỏ 0,5cc cho một khối nước. Chiều 4-5 giờ bỏ tiếp 0,5cc cho một khối nước. Sau khoảng 3 ngày, bạn sẽ thấy nước được cải thiện. Nếu chưa thực sự trong, bạn cũng có thể dùng thêm một liều như trên, việc này sẽ khiến nước trở nên trong hơn.

Nhưng khi sử dụng thuốc, chỉ phát huy tác dụng đối với các hệ thống lọc tuần hoàn. Hay có thiết bị có thể khuấy đảo được nước thôi nha.

Đèn UV diệt tảo xanh – liệu có hiệu quả?

Đèn UV diệt khuẩn có tác dụng diệt tảo, nấm, và khử các chất ô nhiễm nước. vì thế, đây được coi là một cách diệt tảo xanh trong hồ cá nhà bạn. Đây là công cụ đắc lực, giúp người nuôi cá giải quyết được khá nhiều vấn đề của cá.

cách diệt tảo xanh trong hồ cá

Chưa kể, khi sử dụng đèn UV, bạn không sợ ảnh hưởng nhiều đến cá. Lại không làm đục nước, quan trọng nhất vẫn là ngăn tảo sinh trưởng. Top 5 loại đèn UV – một trong những cách diệt tảo xanh trong hồ cá nhà bạn.

  • Đèn UV Coralife Turbo-Twist
  • Đèn UV Lifegard QL
  • Đèn UV chìm Aquatop
  • Đèn UV AA Aquarium Mini
  • Đèn UV Aqua Pro

Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần dành thời gian nghiên cứu. Lựa chọn kỹ càng và sắm sửa một chiếc đèn tiệt trùng chất lượng cao. Cũng như xem xét kỹ càng về công suất của các loại đèn.

Hy vọng với một vài kinh nghiệm ở trên, bạn sẽ nắm được cách xử lý nước hồ cá bị xanh. Và không còn lúng túng trước hiện tượng này nữa. Chúc các bạn sẽ luôn có một hồ cá cảnh đẹp và trong sạch. Để được tư vấn, cũng như mua cá hay mua phụ kiện thủy sinh,… Hãy ghé qua với bể cá Hoàng Gia nhé. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.