Cách xếp đá trong hồ thủy sinh

Bạn đã từng nghĩ mình sẽ tự xếp cảnh non núi trong hồ cá của mình ở nhà? Nếu bạn biết về cách xếp đá trong hồ thủy sinh sau đây. Chúng tôi tin bạn cũng có thể tạo ra kiệt tác. Chỉ cần kết hợp các bước làm hồ thủy sinh với làm khung cứng này thôi. Bạn sẽ chắc chắn mang đến không gian đẹp cho ngôi nhà mình. Cũng cần có chút khéo tay nữa đấy bạn nhé!

Cách xếp đá trong hồ thủy sinh kiểu Iwagumi

Với cách xếp đá cuội hoặc các loại đá tự nhiên khác vào hồ theo dạng Iwagumi. Nó sẽ có nguyên tắc nhất định trong loại đá, kích cỡ đá được lựa chọn. Và thường được tuân thủ theo một số quy tắc sau.

Cách xếp đá trong hồ thủy sinh

1/ Số lượng đá, tên của đá và kích cỡ

Oyaishi: Đây là viên đá chính và cũng là viên đá lớn nhất trong Iwagumi. Bạn nên chọn viên đá có hình dáng và kích thước phù hợp nhất với bố cục để làm viên đá chính. Oyaishi nên cao khoảng 2/3 chiều cao của bể thủy sinh.

Fukuishi: Đây là viên đá lớn thứ hai trong bể và được xếp cạnh (bên trái hoặc phải) viên đá chính Oyaishi. Chọn đá có cùng vân và chất liệu với viên đá chính để có được sự đồng nhất trong bố cục.

Soeishi: Đây là viên đá nhỏ hơn Fukuishi và cũng được đặt cạnh Oyaishi cùng với Fukuishi. Viên đá này đóng vai trò quan trọng trong việc nhấn mạnh, mở rộng và tạo bố cục vững chắc cho hòn Oyaishi.

Suteishi: Đây là một viên đá nhỏ và chiếm vị trí khiêm tốn trong bố cục Iwagumi, nhiều khi bị che khuất bởi cây cối xung quanh. Sự hiện diện của nó như một điểm nhấn duyên dáng vào bố cục Iwagumi.

bể cá phong cách iwagumi

2/ Cách xếp bể thủy sinh bố cục đá

Đầu tiên, bạn nên hiểu điểm nhấn lớn nhất trong dạng trang trí bể thủy sinh Iwagumi là khối đá Oyaishi. Nó cần đảm bảo đạt đến khoảng chiều cao 2/3 thành bể. Nếu nó thấp hơn, bạn có thể dùng một viên đá mỏng để đẩy cao nó lên. Còn nó cao quá, bạn chôn một phần chân của đá xuống thảm đất nuôi thủy sinh.

Các viên đá trang trí nên đặt hơi nghiêng theo chiều xuôi của dòng nước. Cho cảm giác tự nhiên và hợp lý theo thời tiết thực tế.

Đá cần đồng bộ, đồng chất và cùng kết cấu.

núi đá phong cách iwagumi

Số lượng đá tổng trong bể luôn đặt ở số lẻ. Khoảng cách mỗi viên đá dù lớn hay nhỏ cũng không nên xa nhau quá, nó cần nhìn có độ tổng thể và liên kết với nhau.

Tham khảo: Các loại cây thủy sinh không cần CO2

Phong cách xếp đá dạng tiên cảnh.

Với cách xếp đá trong hồ thủy sinh dạng tiên cảnh. Nó sẽ cho chúng ta cảm giác như đang lạc vào cõi bồng lai. Và cấu trúc của nó cũng không khác kiểu Iwagumi là mấy. Chỉ nằm ở vị trí của tảng đá lớn lại không nằm ở trung tâm. Nó sẽ được đặt bằng 1 hoặc 2 hòn đá lớn ở sát mép bên cạnh bể. Trả lại không gian giữa cho việc khác.

1/ Bước chuẩn bị

Dựng không gian núi non cố định bên dưới mặt đất với mẫu thoải từ một phía hoặc thoải từ 2 cạnh bể vào chính giữa. Bên dưới thảm cỏ ở giữa chỉ là những viên sỏi cuội hoặc đá dạng nhỏ, mỏng. Nhằm giúp cho không gian không quá loãng và trống trải.

trang trí bể thủy sinh

Chuẩn bị thêm:

  • Đá thả dạng một đầu nhọn một đầu bằng.
  • Dây buộc.
  • Thanh treo hoặc khung nắp bể dạng thanh.

2/ Cách làm:

Sau khi đã làm được khung cảnh cố định bên dưới ở bể cá thủy sinh. Bước tiếp theo là sẽ làm khung cảnh nổi trên mây. Khá đơn giản:

+ Buộc dây dạng vòng tròn treo hoặc có thể khoan lỗ vào giữa tâm của đá treo. Nhớ phần mũi nhọn của đá nằm dưới còn mặt phẳng nằm ở trên.

hồ cá đá treo

+ Kéo dây và buộc hòn đá đầu tiên nằm chính giữa, với độ cao cao nhất và gần với mắt nhìn của chúng ta ở mặt trước nhất.

+ Tiếp đến buộc các viên đá còn lại sao cho khung cảnh phân làm 3 lớp. Độ cao thấp chênh lệch nhau một chút. Và đặc biệt không để viên đá nào bị che lấp khi nhìn trực diện được.

Bể thủy sinh đá Tiger

1/ Đá Tiger là gì?

Đá Tiger là loại đá dạng tổ ong, nó có hình dạng rất giống các loại núi hiểm trở trên thế giới. Nguồn gốc xuất sứ của loại đá này thuộc bên Trung Quốc.

Hầu hết các loại đá này rất dễ để tạo ra phong cảnh trong bể đẹp. Bởi bản thân nó đã là một hình dạng kỳ quái và bắt mắt rồi. Nên dù bạn ghép chúng thành khối hoặc để đơn lẻ vẫn đẹp. Nó lại có rất nhiều kích thước nên bạn thoải mái áp dụng cho cả bể to lẫn bể nhỏ.

hồ cá đá tiger

2/ Cách xếp đá trong hồ thủy sinh cho đá Tiger

Chính loại đá Tiger này cũng rất dễ để sắp xếp tạo thành hình khối. Thế nên nó luôn là sự lựa chọn cho những người mới chơi mà có tài chính tốt.

Tuy giá thành hơi đắt nhưng nó lại giúp bạn tự tạo hình đơn giản. Cách tạo hình bạn có thể tham khảo bằng 2 loại hình sau:

+ Tạo hình bằng xi măng kết dính: Đây là loại tạo hình có từ lâu. Bạn dùng xi măng tinh để dán cố định những khối đá Tiger lại với nhau theo mong muốn và con mắt nhìn của mình.

+ Dùng dây thít nhựa: Nhờ các lỗ trên thân của đá, bạn dễ dàng để buộc dây thít trên thân của đá và cố định chúng với nhau. Nó vừa là điểm cố định đá vừa giúp có điểm tựa buộc các cây thủy sinh vào đó sau này.

hoang mạc

Lưu ý: Bạn vẫn nên tuân thủ theo cách sắp xếp dạng Iwagumi. Bởi nó là một cách sắp xếp chuẩn mực. Nó mang đầy đủ tính nghệ thuật, phong thủy và tự nhiên. Đảm bảo ai xem cũng đều cảm thấy thuận mắt với cách làm bể thủy sinh của bạn.

Các cách xếp đá trong hồ thủy sinh ở trên gần như là những mẫu tiêu biểu hiện nay. Ngoài ra, có một số mẫu phá cách bạn có thể xem qua theo hình ảnh bên dưới.

Hoặc nếu muốn tìm một đơn vị thiết kế bể thủy sinh đẹp. Vui lòng liên hệ với Bể cá Hoàng Gia.

Hotline: 0982.98.48.98

bể phong cảnh

Bể phong cảnh diện rộng – phối hợp đa dạng từ núi đá đến cây thủy sinh

bể treo avatar

Dạng bể treo Avatar tuyệt đẹp khi thủy sinh đã mọc đủ

hồ thủy sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *