Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng

Việc loại bỏ rong rêu trong bể hải sản rất quan trọng. Nó vừa đảm bảo cho môi trường ít bị nhiễm các bệnh lạ có trong phù dung. Vừa làm cho môi trường của bể trông sạch và bắt mắt hơn nhiều. Sau đây, bể cá Hoàng Gia xin hướng dẫn mọi người cách tẩy rong rêu trên nền xi măng cực hiệu quả.

Áp dụng cho tầng 1 bể cá nhà hàng, bể thủy sinh ngoài trời của các hộ gia đình… Do vậy, chúng ta cần chọn lọc những cách làm không gây ảnh hưởng đến cây thủy sinh cũng như cá bên trong.

1/ Trị rong rêu trên nền xi măng không dùng hóa chất

Cách làm này sẽ giúp bạn đảm bảo sau khi diệt rong rêu sẽ không ảnh hưởng bất kỳ điều gì đến hệ thủy sinh trong bể hoặc cá trong bể đơn giản như sau:

chậu đựng cá

 • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một bể di động. Có thể sử dụng loại túi nilon bọc vào chậu rửa – chậu giặt, cho nước sạch khoảng 2/3 thân chậu.
 • Dùng vợt chuyên dụng hoặc tay ngâm nước để bắt cá từ bể cá sang bể tạm. Giờ mới bắt tay vào thực hiện công việc chính là thau dọn bể cá để loại bỏ rong rêu.
 • Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng không cần hóa chất nhưng lại cần đến mẹo và công sức của chúng ta bỏ ra.

Chuẩn bị đồ dọn bể cá:

 • Bàn chà nhựa
 • Khăn lau
 • Vòi nước sạch.

Thực hiện:

Tháo nước trong bể cạn đi. Sau đó cho nước bằng 1/2 ống chân của chúng ta. Bước vào bên trong, dùng bàn chải đánh cọ như cọ sàn vậy. Lưu ý nếu ở những chỗ có cây thủy sinh chúng ta không nên đánh, chỉ đánh cọ ở những bề mặt xi măng thôi.

cách tẩy rong rêu

Với bể không có cây thủy sinh, chỉ có hòn non bộ… Bạn có thể dùng nước vôi pha loãng rồi đánh rửa cùng. Hoặc có thể tháo hết nước, để phơi nắng trong 2 ngày để toàn bộ rong rêu bị chết khô. Sục rửa bể lại là có thể bơm nước mới – thả lại cá rồi.

Còn với bể có cây thủy sinh. Bạn cần đánh rong rêu bằng tay và rửa nước nhanh. Nếu không các cây thủy sinh sẽ dễ bị chết khô.

Cách loại bỏ rong rêu không cần bắt cá

Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng tự nhiên nhất đó là dùng các loài cá ăn rêu. Cá dọn bể hoặc cá tỳ bà sẽ hỗ trợ đắc lực trong việc này chỉ sau vài đêm thả xuống.

cá ăn rong rêu

Ngoài ra, bạn nên hạn chế để các loại thức ăn quá thừa. Hạn chế các nguyên nhân phát sinh ra môi trường tốt cho rong rêu đó là:

 • Thay nước sạch – nước đảm bảo chất lượng cho môi trường cá sinh sống đều đặn.
 • Khi có rong rêu nên hạ độ sáng xuống mức thấp nhất có thể.

2/ Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng bằng hóa chất.

Điều lưu ý đầu tiên là bạn cần lựa chọn thuốc tẩy rong rêu an toàn. Nên mua loại được cấp chuẩn của bộ y tế hoặc nguồn nhập rõ ràng.

Chỉ nên áp dụng chúng cho loại bể có thể loại bỏ hoàn toàn cá và hệ thủy sinh ra bên ngoài. Hợp nhất là bể hải sản ở các nhà hàng.

Một số loại thuốc tẩy rong rêu an toàn

Dưới đây là một số loại thuốc tẩy rong rêu cho bể cá. Có loại cần bắt cá ra môi trường khác. Có loại thì không cần thiết. Tuy nhiên theo chúng tôi bạn nên thực hiện bước bắt cá nuôi ra khỏi bể khi thực hiện điều này.

cách tẩy rong rêu trên nền xi măng

Đối với bể hải sản nhà hàng. Do tính chất đơn giản nên bạn bắt cá ra, dùng các loại thuốc tẩy rửa sàn pha loãng để thực hiện công việc này. Tránh việc phải tìm tòi các sản phẩm đặc thù mà mình không cần thiết. Chỉ khuyến cáo là khi làm xong nên phun rửa bể xi măng sạch sẽ rồi mới thả hải sản xuống. Xem hướng dẫn sử dụng của từng loại trên bao bì. Hoặc gọi cho tư vấn viên của cơ sở sản xuất.

Còn với các bể cá phức tạp khác. Bạn có thể dùng các loại sau:

 • DB Woss giá khoảng 50.000vnđ
 • Thuốc AlgaCid giá giao động từ 20.000vnd – 30.000vnđ
 • Lọ thuốc TB – DRT (loại này đậm đặc nên nhớ pha thật chuẩn tỷ lệ) giá khoảng 300.000vnđ

Có nên thường xuyên vệ sinh bằng hóa chất cho nền bể xi măng?

Câu hỏi này rất nhiều khách hàng quan tâm khi nuôi cá trong nhà hoặc là chủ các nhà hàng. Câu trả lời của chúng tôi dành cho 2 đối tượng như sau:

Với bể dạng nhà hàng: Khi nào bạn có điều kiện đánh rửa – vệ sinh thì nên thực hiện. Bởi các giống cá được đưa ra đưa vào liên tục. Có thể có những con cá mang mầm bệnh. Nó chưa phát triển mầm bệnh ngay mà đến mãi sau gặp môi trường thuận lợi (môi trường bẩn) mới sinh sôi. Do vậy có điều kiện hoặc hết cá nuôi bên trong thì nên dọn vệ sinh.

bể nuôi hải sản

Đối với bể cá cảnh và bể cá thủy sinh: 

Cần chú ý kiểm tra các yếu tố trong môi trường sống như nước, đất, cây thủy sinh, đáy xi măng của bể hoặc thành bể, độ sáng… Đảm bảo những yếu tố đó đang là tốt nhất cho cá và thủy sinh mình trồng vào. Còn lại là điều kiện khắc nghiệt với các loại rêu – tảo…

Nếu đã bị rêu – tảo phát triển thì bạn nên diệt nó nhanh nhất có thể. Tránh cho các sinh vật bị ảnh hưởng. Các bể thủy sinh sẽ đẹp hơn khi không có váng và màu đục của rêu – tảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.