Cách làm lọc bể cá tự chế đơn giản tại nhà

Đối với những người chơi cá cảnh, thủy sinh, họ đều hiểu hệ thống lọc quan trọng như thế nào. Một hệ thống lọc hiệu quả thì chất lượng nước sẽ được nâng cao, các loại cá, cây cảnh trong bể theo đó phát triển khỏe mạnh cả ngoại hình lẫn chất lượng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về hệ thống lọc này có kết cấu như thế nào. Hoặc cũng có những người đam mê muốn tự tay chế tạo riêng cho mình một bộ lọc ưng ý nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu? Do vậy hôm nay bể cá hoàng gia chúng tôi xin trình bày tới bạn đọc bài viết: Cách làm lọc bể cá tự chế đơn giản tại nhà. Mong răng bài viết này sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích tới bạn đọc và cũng là thông tin giúp các bạn tham khảo trước khi bắt tay tự làm cho mình bộ lọc tự chế nhé.

các thành phần lọc

Các thành phần trong hệ thống lọc bể cá

Tổng quan về hệ thống lọc

Dưới đây là những kiến thức cơ bản nhất về hệ thống lọc:

Hệ thống lọc là gì?

Đây là thiết bị có chức năng lọc làm sạch nước trong hồ cá hay bể thủy sinh nhờ vào các lớp lọc được trang bị trong bộ lọc. Nước được xử lý sạch các chất thải, chất độc và khí độc trôi lơ lửng trong nước làm cho hồ cá được trong sạch, giàu oxy giúp các sinh vật trong hồ sống khỏe mạnh hơn.

Hệ thống lọc vận hành ra sao?

Đối với mỗi loại lọc khác nhau đều có cách vận hành không giống nhau. Tuy nhiên tất cả đều tuân thủ theo một nguyên tắc: Nước sẽ được hút từ trong bể cá, sau đó sẽ được thẩm thấu qua những lớp lọc khác nhau rồi chảy lại vào bể tạo thành một vòng tuần hoàn.

Vậy một hệ thống lọc hiệu quả có những tiêu chí gì?

Để một hệ thống lọc tỏ ra hiệu quả thì bắt buộc phải đáp ứng đủ 3 tiêu chí dưới đây:

  • Lọc thôTức là lọc sạch các tạp chất trong bể cá như cặn bẩn, thức ăn thừa, chất thải của sinh vật trong bể…các vật liệu được sử dụng: túi lọc, bông lọc…
  • Lọc tinhChức năng lọc tinh tức là sau khi lọc thô nước sẽ được qua ngăn lọc tiếp theo có chứa các vi sinh vật để phân hủy chất thải của cá mà lọc thô không lọc được. ví dụ như chất nhờn của cá. Phân cá hòa tan trong nước…vv
  • Lọc hóa họcLà phần rất quan trọng mà hệ thống lọc nào cũng cần phải giải quyết được.Lọc hóa học chính là lọc các chất độc hại trong nước giúp cá không bị ngộ độc.

Xem thêm: Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá

Hướng dẫn làm lọc bể cá tự chế

Như trên tôi đã giới thiệu tổng quan về hệ thống lọc. Bạn đọc chắc cũng hiểu được phần nào nguyên lý hoạt đông rồi phải không. Bước tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu cách hoàn thiện lọc bể cá tự chế nhé:

Sơ đồ lọc thùng tự chế

Sơ đồ lọc bể cá tự chế

nguyên liệu lọc thùng tự chế

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

lắp ráp nguyên liệu lọc thùng

Cắt 30 cm ống nhựa PVC, khoét một lỗ cho nước vào và một lỗ hình bán nguyệt ở nắp dưới bộ lọc

lắp ráp nguyên liệu lọc thùng lắp ráp nguyên liệu lọc thùng

Khoét lỗ ở nắp trên để thoát nước và gắn các ốc vít

Dán các phần PVC lại làm sạch bằng giấy nhám nhẹ

Khoét lỗ tròn cho cục đệm máy nén

Cắt phần dưới của các nắp lưới PVC

lắp ráp nguyên liệu lọc thùng

gắn máy lọc

Gắn máy lọc lên phía trên

Thành phần vật liệu trong bộ lọc tự chế

cắt vật liệu

Cắt các vật liệu lọc sao cho vừa các rỗ mút

hoàn thành vật liệu

Nối các ống nhựa vào van

chạy thử hệ thống lọc

Chạy thử hệ thống lọc

nối ống chạy thử bộ lọc

Nối các ống vào hồ

hoàn thành lọc thùng tự chế

Hoàn thành sản phẩm

Kết

Trên đây bể cá hoàng gia đã hướng dẫn tới bạn đọc cách làm lọc bể cá bằng hình ảnh chi tiết, dễ hiểu. Để có một hệ thống lọc tự chế ưng ý là một quá trình thử nghiệm và tốn công sức. Tuy nhiên thành quả đạt được sẽ làm hài lòng bất cứ ai yêu cá cảnh phải không nào. Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *