Hướng dẫn bạn cách làm bể cá thủy sinh mini đơn giản

Bể cá thủy sinh mini là món đồ trang trí tuyệt vời ngay trong căn phòng của bạn. Khoa học đã chứng minh, việc ngắm bể cá không thôi cũng có thể giúp bạn giảm stress. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, bạn cần tìm hiểu khá nhiều. Các loại cá dễ nuôi, cách làm bể cá thủy sinh,…

bể cá thủy sinh mini

Nó không chỉ giúp bạn giảm mệt mỏi mà còn khiến bạn cảm thấy vui hơn, dễ chịu hơn. Tuy nhiên khi bắt đầu nuôi cá thủy sinh, bạn cần tìm hiểu rất nhiều: các loại cá nuôi, cây thủy sinh, cách làm bể cá thủy sinh mini,….

Một bể cá cảnh có sự kết hợp của những cây thủy sinh đầy sức sống, những chú cá tung tăng bơi lội theo ý tưởng của riêng bạn. Hãy cùng chúng tôi từng bước tạo nên một hồ thủy sinh đơn giản nhé!

Cách làm bể cá thủy sinh mini đơn giản

Phác thảo ý tưởng cho bể cá thủy sinh mini

Việc bạn phác thảo ý tưởng cho bể thủy sinh sẽ giúp bạn khá nhiều khi chọn mua bể đấy nha. Và có một điều cần ghi nhớ. Hồ thủy sinh thường nặng hơn các bể cá thường do có chứa nền, cát, sỏi,… Thêm phụ kiện trang trí đèn, quạt,… Một chiếc bể có kích thước 80 x 40 x 40 cm thì sẽ nặng khoảng 200 tới 250 kg. Do đó nền nhà và chân đế để bể thủy sinh phải chắc chắn, vững trãi.

bể cá mini

Trải đất nền làm hồ thủy sinh

Bạn trải dưới đáy hồ một lớp cát sỏi, lớp phân bón. Đất nền này cung cấp dưỡng chất nuôi cây thủy sinh, giúp cây có thể sinh trưởng và bám rễ vào, tránh gây đục nước.

Tiến hành cho nước vào bể cá thủy sinh mini

Bạn hãy dùng túi nilon ngăn vòi nước để dòng chảy nhẹ. Điều đó tránh làm hỏng lớp đất nền, cũng tránh làm đục nước.

bể cá thủy sinh mini

Đèn trang trí bể cá thủy sinh giúp cây cối quang hợp và phát triển hơn

Sắp xếp đá trong bể thủy sinh

Đá trong bể là vật dụng trang trí và cũng giữ cho cây thủy sinh bám vào đáy. Bạn có thể chọn mua đá thủy sinh với nhiều mẫu mã và màu sắc lung linh khác nhau để bể nhìn đẹp hơn.

Trồng cây thủy sinh vào bể cá

bể cá thủy sinh mini

Cây thủy sinh trong bể cá sẽ mang lại lợi ích rất tốt cho cá

Bạn có thể chọn mua các cây thủy sinh đẹp và gắn vào bể thủy sinh tùy vị trí. Ví dụ các cây rau Mác, bạn có thể trồng ở các cạnh bể. Những cây như cỏ Năng bạn có thể trồng trước các mảnh đá, loài cây này có dáng nhỏ nhắn và trông rất thú vị. Khi trồng cây bạn hãy dùng kẹp y tế để cố định rễ cây vào lớp đất nền.

Bắt đầu đặt bộ lọc vào hồ cá thủy sinh

Bể cá thủy sinh mini được thiết kế bộ lọc hoàn toàn khác với bể cá thông thường. Chúng gồm có 3 phần: lọc ngoài, lọc tràn và lọc thác. Bạn cần tìm mua bộ lọc chuẩn để bể cá sạch, đẹp và cá có thể sinh trưởng tốt trong môi trường sống thủy sinh.

Gắn đèn trang trí vào bể cá

Đèn bể cá dùng để thay ánh sáng mặt trời tự nhiên. Do đó ở đây, bể thủy sinh thích hợp với loại đèn huỳnh quang daylight. Vị trí đặt bể nơi càng khuất sẽ càng tốt, bạn có thể kiểm soát được ánh sáng của bể.

Đảm bảo nhiệt độ tối ưu cho bể cá

bể cá thủy sinh mini

Nhiệt độ tối ưu cho hồ thủy sinh là dưới 29 độ C. Khi nhiệt độ nước quá cao, bạn hãy bỏ thêm nước đá, hay gel lạnh để giảm nhiệt độ. Chúng ta cũng cần để ý tới nồng độ CO2 để cây thủy sinh có thể quan hợp tốt. Cá trong bể tạo ra CO2 vẫn không đủ cho cây. Bởi vậy chúng ta cần lưu tâm tới chỉ số này để cây trong bể sinh trưởng tốt.

Tiến hành thả cá vào bể cá thủy sinh mini

bể cá thủy sinh mini

Không nên thả cá vào bể ngay mà nên trồng cây trước khoảng 7-10 ngày sau. Khi hệ vi sinh trong bể ổn định sẽ an toàn hơn cho cá và cây. Khi mua cá, bạn nên hỏi người bán xem loại nào vừa dễ nuôi, lại vừa không cắn nhau. Cũng như là không ăn cây thủy sinh nhé.

Trên đây là những gợi ý nhỏ giúp bạn làm được một hồ cá thủy sinh đẹp đơn giản. Trong trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc làm bể cá thủy sinh mini. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.