CÁCH CHĂM CÁ CẢNH BỂ THỦY SINH KHỎE MẠNH

Cá cảnh bể thủy sinh được nhiều người yêu thích bởi chúng vừa mang nét đẹp thẩm mĩ; vừa mang lại phong thủy tốt. Với những người mới chơi bể thủy sinh thì làm thế nào chăm cá cảnh khỏe mạnh; không bị chết là điều được quan tâm nhiều hơn cả. Những chú cá tưởng chừng việc chăm sóc đơn giản như cho cá ăn, thay nước;… nếu không đúng cách có thể khiến cá bị chết.
Trên thực tế, chỉ cần một yếu tố môi trường thủy sinh đột ngột thay đổi; cá có thể bị bệnh và yếu dần. Kể tới như thay nước, nếu bạn thay quá nhiều nước sẽ khiến cá bị sốc; độ pH, nhiệt độ nước thay đổi không tốt cho cá phát triển. Ngoài cá thì hệ thực vật, cây thủy sinh trong bể cũng sẽ bị ảnh hưởng; nếu chăm sóc không đúng cách.

Những điều cần tìm hiểu trước khi chăm sóc cá cảnh bể thủy sinh

Trước khi bạn chơi bể thủy sinh, bạn cần tìm hiểu xem loài cá mình định nuôi có đặc tính sống như thế nào. Chúng thích hợp với bể kích thước bao nhiêu, cần loại thức ăn gì; cường độ ánh sáng mức độ ra sao.

ca-kiem-ca-canh-be-thuy-sinh

Cá Kiếm là loài cá thích hợp dễ nuôi trong bể thủy sinh

Tiếp theo, bạn cần tìm hiểu các thiết bị phụ kiện để thiết kế nên bể thủy sinh. Một bể cá cần đầy đủ phụ kiện cho hệ sinh thái phát triển: bơm sủi, đèn bể cá, …
Quá trình chăm sóc cá bạn cần tính kiên nhẫn; chăm chỉ và thật tỉ mỉ trong từng khâu chăm sóc: cho ăn, thay nước, điều chỉnh ánh sáng,…;để hệ động thực vật trong bể phát triển tốt

Kinh nghiệm nuôi cá cảnh bể thủy sinh để cá khỏe mạnh, lên màu sắc đẹp

Vấn đề nguồn nước khi nuôi cá: đây là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nếu nước không đạt tiêu chuẩn thì cá rất dễ mắc bệnh và chết đi. Những chỉ số của nước bể thủy sinh bao gồm: độ pH, nhiệt độ, nồng độ các chất,… Bạn cần lưu ý duy trì các chỉ số ổn định; để cá không bị sốc trong môi trường thủy sinh. Đặc biệt, khi thay nước cho bể, nếu bạn dùng nước máy hãy khử clo trước khi bơm nước vào bể.
Vấn đề cho cá ăn hàng ngày: bạn nên cho cá ăn với lượng vừa đủ, tránh cho thừa thức ăn. Bởi nếu thức ăn thừa quá nhiều, cùng với chất thải sẽ làm nước bị đục và phát sinh bệnh cho cá. Cá là loài có tập tính khi ăn cứ thấy có mồi sẽ đớp. Nhiều người tưởng như vậy là cá đói nên cho rất nhiều thức ăn, điều đó sẽ khiến cá bị đầy bụng và chết dần. Bạn nên cho cá ăn điều độ hàng ngày 2 lần. Ngoài các túi thức ăn khô mua sẵn, bạn có thể bổ sung thêm các loại thức ăn khác như cá con, các loại cá mồi,….

cho-ca-canh-be-thuy-sinh-an

Đặc tính đớp mồi của cá cảnh

Cần phải lưu ý cho ăn với liều lượng vừa đủ, tránh dư thừa thức ăn sẽ làm đục nước cũng như phát sinh mầm bệnh. Cá có tập tính thấy mồi là đớp, nên nhiều người tưởng cá còn đói nên cho ăn nhiều sẽ làm cá bị đầy bụng mà chết. Vì thế cho ăn 2 lần/ngày vào sáng và chiều. Ngoài thức ăn khô, tùy loại cá mà ta nên bổ sung thêm thức ăn tươi như cá con, cá trâm, cá chép mồi…

Ánh sáng, nhiệt độ cho bể cá thủy sinh

Về ánh sáng, nhiệt độ cung cấp cho hồ cá: bạn nên duy trì nhiệt độ hồ khoảng 26 đến 28 độ. Bạn nên đặt bể thủy sinh ở những nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu bạn để hồ ở nơi cách biệt với ánh sáng mặt trời; thì bạn rất dễ dàng điều chỉnh ánh sáng cho hồ bằng đèn bể cá. Trường hợp bạn có hồ thủy sinh ở ngoài trời, hãy tạo thêm bóng mát và hạn chế tác động bất thường từ thời tiết. Khi oxi là cần thiết cho cả hệ sinh thái thủy sinh; bạn cần cung cấp đủ khí oxi 24/24 nhờ sự hỗ trợ của thiết bị máy bơm sủi oxi.
Nếu bạn cần tư vấn trong suốt quá trình nuôi cá cảnh bể thủy sinh, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn!
Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *