Các loại cá koi

Loại cá chép Koi ban đầu có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó du nhập vào đất nước Nhật Bản – chính là xứ sở phù tang đó. Và giờ chúng đã có mặt ở khắp trên thế giới. Nếu để kể kể hết các loại cá Koi, bạn sẽ thực sự choáng ngợp. Vì có đến tận 200 loài. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chỉ giới thiệu đến bạn một vài loại phổ biến thôi.

các loại cá koi

Các loại cá Koi

Cá chép Koi Kohaku

Đứng đầu trong danh sách các loại cá Koi – chính là anh bạn Koi Kohaku. Đây được xem là loài cá đa dạng, cũng như có giá trị nhất. Vì sao lại như vậy? Câu trả lời chính là ở những nét đẹp độc đáo, riêng biệt mà chỉ có loài này mới có.

các loại cá koi

Đa số các loại cá Koi ở Việt Nam đều bắt nguồn từ dòng Kohaku này. Menkaburi – Kohaku, Kuchibeni – Kohaku, Inazuma – Kohaku, Maruten – Kohaku, Straight Hi – Kohaku,.. Và còn nhiều tên gọi khác nữa cơ…

Dòng cá này được xếp vào loại “sang trọng” và các tín đồ cá Koi khá là yêu thích.

Vẻ bề ngoài của anh bạn này, là một chiếc áp trắng. Kết hợp với những khoang đỏ (khoảng 50-60%) “thân hình” thật sự quyến rũ, thon gọn là những gì để miêu tả về loại này.

Koi Taisho Sanke (Sanke)

các loại cá koi

Trong các loại cá Koi – Taisho Sanke là cái tên mà chúng tôi nhắc đến tiếp theo. Anh bạn này còn có tên là Sanke. Được lai tạo từ Kohaku trắng đỏ phát triển lên. Cũng là một chiếc áo trắng và những khoảng màu đỏ. Nhưng lại được tô điểm thêm những chấm đen mềm mại. Tạo ra một màu sắc bắt mắt. Đỉnh đầu của Sanke không có đốm đen, đây cũng chính là dấu hiệu nhận biết loài này với Showa.

Koi Showa Sanshoku (Showa)

Showa Sanshoku (gọi tắt là Showa cho nhanh), nếu chỉ nhìn qua anh bạn này, với cậu bạn Sanke nói trên. Thì sẽ rất dễ bị nhầm lẫn.

các loại cá koi

Loài cá Koi Showa này có phần sumi đốm đen chiếm phần lớn cơ thể. Và cả trên đỉnh đầu nữa (cái mà Sanke không có) Sumi của loại Showa này khá to và rộng. Và nếu bạn để ý, sẽ thấy Showa có Motoguro (tức là bông đen nằm ở trên khớp vây ngực)

Koi Utsuri

Trong các loại cá Koi, sao mà quên được chú cá Koi Utsuri – là một loại cá đa dạng về màu sắc lẫn chủng loại. Trắng, đỏ, vàng, rồi lại được tô điểm thêm cả những đốm đen nữa. Lan rộng ra đến đầu, chính vì thế nên tạo điểm nhấn riêng chăng?

các loại cá koi

Có 3 loại phổ biến như: Shiro Utsuri (màu trắng đen), Hi Utsuri (đỏ đen), Ki Utsuri (vàng đen).

Koi Bekko

các loại cá koi

Cũng same same như cá Koi Utsuri, thì cá Koi Bekko cũng có những màu đỏ, trắng và vàng với 3 loại chính: Shiro Bekko, Aka Bekko, Ki Bekko. Vậy làm thế nào để phân biệt được chúng với loại Utsuri ở trên? Đó chính là đốm đen trên thân nhỏ hơn nhiều so với Utsuri.

Koi Asagi

Trong các loại cá Koi – Nhắc đến loài Koi Asagi này, tuy màu sắc không rực rỡ. Nhưng khá lung linh và lôi cuốn. Với nền da sở hữu và vảy lưới trên lưng có màu xanh xám, tạo nên vẻ sang trọng cho cá.

các loại cá koi

Đường biên ở 2 bên hông làm điểm nhấn nổi bật. Và khi lựa chọn cá koi Asagi để nuôi. Thì người ta sẽ dựa cào cả phần vảy dưới trên lưng chúng. Phải dày và không bị đứt đoạn.

Koi Shusui

các loại cá koi

Shusui và Asagi được biết đến là 2 loại cá Koi có đặc điểm khá giống nhau. Đó là chúng thường có phần đường biên kéo dài từ 2 bên hông. Từ bụng xuống đến đuôi. Tuy nhiên, Shusui thuộc dòng cá da trơn, còn Asagi thuộc dạng vảy lưới.

Koi Tancho

các loại cá koi

Nếu bạn để ý, sẽ thấy loài Tancho này khoác trên mình mọt chiếc áo, có điểm chấm tròn màu đỏ nổi bật trên đỉnh đầu. Hình ảnh đó như được ví với cảnh tượng mặt trời mọc. Chính vì thế mà trong các loại cá Koi – đây còn được gọi là biểu tượng quốc kỳ Nhật Bản. Nhưng giá cho loài cá này lại hơi đắt một chút nha.

Koi Kin/Gin

Kin/Ginrin (Kin: màu vàng; Ginrin: màu bạc) Là loài cá Koi được xem cá chuẩn đẹp, lôi cuốn và được nhiều lời khen từ những người chơi cá. Màu lấp lánh sáng bóng nổi bật khi bơi lội dưới ánh mặt trời. Các loại cá Koi Gin/Ginrin này lại được chia ra thành 4 loại.

Pear Gin Rin: Ánh sáng lấp lánh xuất hiện như 1 viên ngọc nhỏ ở trung tâm vảy.

các loại cá koi

Beta Gin Rin: Ánh sáng Ginrin xuất hiện trên vảy trông như 1 tấm gương. Loại này thường phân tán và không đồng đều, nhưng vảy có mật độ Ginrin cao này khá là hiếm.

Diamond Gin Rin: Đây là loại Ginrin phổ biến nhất.

Kado Gin Rin: Kado theo tiếng Nhật có nghĩa là Rìa. Và ánh Ginrin xuất hiện ở rìa của mỗi vảy. Dạng Ginrin này thường xuất hiện ở Asagi.

các loại cá koi

Bài viết này khi tổng hợp các loại cá Koi, chúng tôi chỉ nhắc đến 10 loại. Hãy cùng chờ đón bài viết tiếp theo của Bể Cá Hoàng Gia nhé. Chúng tôi sẽ nói tiếp về những dòng cá Koi phổ biến khác. Và cách nuôi cá nữa cơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.