Ánh sáng cho hồ thủy sinh

Một bể thủy sinh cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố. Thiết bị, máy móc, đồ trang trí,.. Và ánh sáng cho hồ thủy sinh cũng quan trọng không kém đâu nhé. Hãy cùng tìm hiểu một chút về yếu tố này nào.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến ánh sáng cho hồ thủy sinh?

Ánh sáng cho hồ thủy sinh

  • Vị trí đặt hồ
  • Cây cối thủy sinh trong hồ
  • Đèn nhân tạo trong hồ

Nhiều người cho rằng, việc lựa chọn vị trí đặt bể chẳng quan trọng. Miễn sao thuận lợi cho việc quan sát những chú cá nuôi trong bể là được rồi. Nhưng bạn biết chứ? Ánh sáng mặt trời có thể ảnh hưởng đến việc rong rêu phát triển, và tạo nên sự thay đổi bất thường về nhiệt độ.

Cây cối nếu quá rậm rạp thì cũng không tốt, quá thưa thì lại chẳng đẹp cho bể cá của bạn. Haizz, phức tạp nhỉ?

Nên lựa chọn cây thủy sinh nuôi trồng trong hồ có ý nghĩa về cảnh quan. Tiểu cảnh cũng như hệ sinh thái trong hồ. Những cây ra lá bên trên mặt nước sẽ dễ dàng quang hợp và hấp thu CO2. Và sản sinh oxi, đồng thời cũng là bóng mát cho những sinh vật dưới hồ ưa bóng.

cây thủy sinh và cách nhận biết cây lá nước – lá bán cạn

Các loại đèn thường thấy để chiếu sáng bể thủy sinh

Ánh sáng cho hồ thủy sinh

  • Với đèn huỳnh quang thì bạn nên chọn loại T5, T8. Hoặc các loại huỳnh quang dòng compact 1-2-3-4U.
  • Với đèn led thì bạn có thể yên tâm sử dụng. Chúng có hiệu suất chiếu sáng rất tốt mà điện năng tiêu thụ thấp
  • Đèn metal có công suất cao, ánh sáng khá mạnh và điện năng tiêu thụ nhiều. Nếu bạn dùng loại đèn bể cá này cho bể thủy sinh thì hãy điều chỉnh không nên để thời gian chiếu sáng quá dài.

Ánh sáng cho hồ thủy sinh

Việc lựa chọn các loại đèn cũng rất quan trọng. Bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng tự nhiên của cây thủy sinh. Nếu các bạn muốn tái tạo ánh sáng mặt trời tự nhiên thì tốt nhất cần phải hướng bể ra khỏi tất cả những màu sắc trang trí đang hiện có và dùng cho ánh sáng quang phổ. Rất nhiều người chơi chỉ chọn ánh sáng có lợi cho màu sắc của cá. Mà quên đi các loại cây thủy sinh trong hồ.

Cách tính lượng ánh sáng cho hồ thủy sinh

Ánh sáng cho hồ thủy sinh

  • Lượng ánh sáng cho hồ thủy sinh, được áp dụng hầu hết các hồ là 0.5wat/lít.
  • Vậy còn đối với đèn Led, không thể áp dụng wat/lit được. Lúc này lại cần dùng Lumen/lit sẽ chính xác hơn.
  • Thường thì 20 lumen/lít nước sẽ tương đương khoảng 0.5wat/lit đối với đèn huỳnh quang.
  • Để biết Led mình dùng có tổng cộng bao nhiêu lumen thì các bạn xem thông tin trên máng đèn hoặc từ nhà sản xuất là có thể nắm được thông tin này.

Lumens = Light Output (Lượng ánh sáng đầu ra hay Quang thông)

Quang thông là đại lượng đo công suất phát sáng của một nguồn sáng. Lumens (viết tắt là lm) là đơn vị đo của Quang thông.

Bạn có thể hiểu đơn giản nhất, lumen là đơn vị đo tổng lượng ánh sáng nhìn thấy được (bằng mắt thường) từ một đèn hoặc nguồn sáng phát ra. Số lumen càng cao thì đèn càng sáng.”

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách bố trí ánh sáng cho hồ thủy sinh. Để có những hồ cá đẹp, lại có lợi cho những chú cá cũng như cây thủy sinh có trong hồ của bạn. Nếu còn băn khoăn gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.